Tin vào năng lực bản thân

Nếu so với những người khác. Có lẽ tôi là một kẻ ngạo mạn đầy vui vẻ.

Tôi chưa bao giờ thiếu tự tin một điều gì về mình, nó là khuyết điểm thì tôi cũng tự hào “TÔI ĐẦY KHUYẾT ĐIỂM.” 😀

image

Sau nhiều năm, nghiệm lại bản thân được gì? Tôi thấy mình trưởng thành lên quá nhiều. Thời gian cho tôi nhiều thứ hơn tôi mong đợi, đặc biệt năng lực sáng tạo và tiếp cận các cơ hội trong đời. Bao năm bức phá ra ngoài kinh doanh, tự thành lập cho mình một công ty dịch vụ. Tôi thấy tôi có quá nhiều thứ: quan hệ, kinh nghiệm, kiến thức, sự từng trải, am hiểu….

Chỉ thiếu 1 thứ duy nhất, đó là thiếu NHIỀU TIỀN.

Tôi hiểu ra rằng, nếu bạn có kiến thức và tài năng thôi chưa đủ để bước đi trên con đườ”ng làm giàu, bạn phải có tiền nhiều, rất nhiều từ đồng vốn để đầu tư, để bức phá, để mạo hiểm, mà tôi lại thiếu điều đó. Nên tới giờ vẫn không dám tung cánh bay 😀

Hôm nay, bỗng dưng tôi lướt sơ các tập đoàn, công ty may mặc xuất khẩu lẫn nội địa. Lướt sơ các vị trí ứng tuyển trưởng phòng kinh doanh. Ôi vị trí bao nhiêu người khao khát. Tôi không khao khát, chỉ thấy mình có quá đủ khả năng để approve vào, nhưng nếu làm cho những tập đoàn đó, thì công ty thôi nhiều năm gầy dựng phải bỏ dở sao?

Vì tôi không thể ba đầu sáu tay kham một lúc nhiều việc, dở hơi nhỉ.

Nhiều khi mình có ngạo mạn quá không khi bảo rằng mình dư sức không nhỉ? Tính tôi luôn thế, tôi luôn tin vào khả năng của mình, tin vào chính mình. Nếu mình không làm được hiện tại thì tương lai cũng phải gắng sức làm được.

Tôi hỏi bạn trai tôi rằng: Với khả năng của anh, làm cho các công ty nước ngoài là dễ dàng, sao anh không làm mà phải lâp công ty biết bao nhiêu năm, và dồn hết sức lực cho nó từ bàn tay trắng và vất vả như vậy?

Bạn trai tôi chỉ trả lời, cái gì cũng có cái giá của nó, và đặc biệt khi ta làm cho ta, dù vất vả thậm chí phá sản, nhưng đổi lại ta có được tự do, thỏa sức tung cánh và sáng tạo. Đó không phải thứ ai muốn mà cũng được.

Tôi cũng vậy, với mức lương làm cho các công ty tầm lớn, lương có thể từ 1-3000$. Nhưng tôi sẽ mất rất nhiều thứ, mất tự do và sáng tạo, mất cả những ước mơ tung hoành.

Đúng là cái gì cũng có giá của nó. Tôi vốn là người luôn luôn tự tin. Tự tin đến nỗi dám nói năng lực của mình hiện tại có thể dư sức đáp ứng thậm chí đáp ứng trên cả yêu cầu họ mong đợi. 😀

3 năm hoạt động trong nghành quảng bá và tiếp cận khách hàng. 3 năm làm quản lý giám sát hoạt động ngành nghề may mặc. Vật lộn khắp nơi, lăn xả khắp nơi, gặp đủ các loại người, tiếp xúc đủ các công việc khiến cho tôi am hiểu nhiều thứ hoàn toàn mới mẻ nhưng lại thực tế. Và hôm nay, với danh sách khách hàng tôi đang có sẵn từ nước ngoài, liệu có uổng phí nếu không biết tận dụng để phát triển bản thân?

Tới giờ tôi vẫn loay hoay kiến tiền từ công ty bé nhỏ  nhỏ nhỏ ơi là nhỏ của mình. Và chỉ cần buông nó, tôi sẽ không phải loay hoay chuyện tiền bạc trong tương lai nữa. Chỉ cần tận dụng sự hùng hậu của công ty mình sẽ approve vào, kết hợp công nghệ tiên tiến của họ, cộng với năng lực sẵn có trong ngành nghề này của mình, sẽ giúp tôi có cuộc sống ở mức đáng mơ ước của nhiều người.

Nhưng không hiểu sao, tôi lại không muốn cuộc sống như vậy. Tôi vẫn thích ôm lấy công ty của mình, một công ty mà tôi dồn hết tâm huyết, dè xẻn từng đồng vốn eo hẹp đầu tư vào. Vì nó là niềm tin, là ước mơ, là thứ tôi yêu thích. Mặc dù nó nuốt hết của tôi vài trăm triệu rồi, chắc sắp tới nuốt thêm. 😀

Kẻ ngạo mạn vẫn là tôi, tôi tin bán sức của mình sẽ được giá trung bình ít nhất 2000$. Với mức lương này ở VN có thể sống thanh thản rồi.

Quá tự tin vào bản thân phải không? Tôi cưa bom giỏi quá ^^ Nhưng tôi vẫn tin vào chính mình. Đây là ưu điểm lẫn nhược điểm lớn nhất của tôi. Khiến tôi nhìn cuộc sống này, đâu đâu cũng là cơ hội. Chỉ có điều phải chọn thời điểm nắm bắt chính xác mà thôi.

Và rồi đọc mấy bảng tuyển dụng cho vui vui, chứ đọc xong rồi…cười.

Thứ người ta muốn mình lại không cần, và thứ người ta cần, mình lại không muốn….

7/1/2015

LÊ THỦY VIẾT

 

 

2 thoughts on “Tin vào năng lực bản thân

  1. Lâu rồi không vào blog của mày nhưng thỉnh thoảng tao vẫn vào thăm hỏi bạn bè. Con người ai cũng thay đổi nhưng đừng thay đổi quá nhiều bản thân của mình. Không bao giờ là muộn và tự tin là cái đúng ko sai nhưng đôi khi hãy nhìn lại bản thân mình có gì nhóe. Trong kinh doanh lợi nhuận là quan trọng nhưng hãy nhớ 1 câu “Của thiên trả địa”, thành công sẽ đến nếu ta làm đúng 🙂 Chúc mày luôn thành công

    1. Cảm ơn cưng, về phương diện bạn bè tao vẫn vậy thôi. Không có thay đổi gì đâu, vẫn vậy, vẫn như ngày nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *