Những sai lầm trong công việc quản lý thường mắc phải

Tôi làm công việc quản lý cũng được 3 năm tròn. Trong đó, quản lý con người là công việc khó khăn nhất.

Trong 3 năm năm đó, tôi trải qua nhiều điều, vấp phải nhiều điều, và cũng học được nhiều điều. Quản lý con người rất khó, rắn quá không được, mềm quá càng không, bạn phải luôn luôn linh động, nhưng chính vì linh động quá khiến bạn không ít lần phải đau đầu.

TÔI ĐÃ VẤP PHẢI NHỮNG GÌ?

1. Không dứt khoát

Tôi bị ảnh hưởng bởi tính cách cá nhân của mình khá nhiều trong quá trình quản lý. Chính vì làm việc cảm tính, nó gây cho tôi không ít rắc rối. Làm việc cảm tính sẽ không đạt được hiệu quả trong công việc, đôi khi nó sẽ khiến bạn bị kéo lại phía sau. Tính tôi hay lương lự, hay đắn đo, đôi khi lại tiếc những cái hậu quả trước mắt, mà bỏ qua cái hại ẩn sau đó, về lâu về dài thì gây hại cực to lớn.

nghe-thuat-ung-xu-de-nhan-vien-phai-kinh-ne-va-yeu-ban-1

Trong công việc, tính dứt khoát cực kì quan trọng, nó giúp bạn khiến nhân viên phải sợ, phải nể mà không dám làm càng. Đôi khi họ thấy bạn dễ, và hay hành động theo ý mình, tự tung tự tác và làm hỏng việc bạn yêu cầu. Tôi đã bị chính điều đó không ít lần, và gây tổn hại nghiêm trọng cho công việc.

Ví dụ, tính tôi vẫn thường rất mềm mỏng nhẹ nhàng với nhân viên, nhưng chính sự mềm mỏng nhẹ nhàng đó, khiến họ hay làm theo ý mình, đi trễ về sớm, nghỉ phép đột xuất không thông báo trước…

Dù tôi đã quy định rất rõ ràng trong điều luật, là vi phạm sẽ bị trừ lương. Nhưng khi cuối tháng, vì thương nên tôi đã không trừ, hoặc trừ rất ít. Thế là họ càng vi phạm nhiều hơn, không biết sợ, và công việc lại cứ dậm chân trễ kế hoạch. Tôi nghiệm ra mình đã sai lầm, trong công việc, để mọi thứ chạy theo đúng guồng của nó, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc cứng rắn và dứt khoát tuyệt đối. Nếu không với một công ty, có nhiều nhân viên, không có sự dứt khoát thì bạn sẽ gặp rắc rối trước sự bát nháo, bạn sẽ quản lý không nổi.

2. Tính cả nể

Cái này thì không phải nói. Nhiều khi tôi cảm thấy điên với các báo cáo tiến độ công việc và những hành động không thể chấp nhận của nhân viên phía dưới.

Nhân viên của tôi thường hay làm tôi nổi nóng nhất ở khoản tự ý nghỉ phép liên tục, đi trễ về sớm không hỏi ý. Không báo cáo tiến độ công việc theo yêu cầu…

Vậy mà tôi không thể thẳng thắn góp ý, nhắc nhở, thậm chí quở trách, tôi chỉ nhẹ nhàng dặn dò bằng những câu khách sáo. Dĩ nhiên nó chẳng hiệu quả tẹo nào.

Bạn tôi bảo tôi làm việc như thế là một sai lầm. Trong công việc, đứng vai trò của một quản lý, thì dự thẳng thắn là điều cần có nếu muốn công việc được tiến hành theo ý.

3. Tuyển người thân vào làm việc ( hoặc người quen )

Bạn tuyển người thân, và họ chắc chắn sẽ làm việc cho bạn theo kiểu người thân như: tự ý quyết định. nói không nghe, lời nói bạn không có trọng lượng, thường xuyên làm việc không đúng theo kế hoạch đưa ra. Và điều bạn dễ điên tiết hơn là bạn không thể cải thiện được những vướng mắc này, vì họ là người thân của bạn, vuốt mặt nể mũi, bạn sẽ cả nể mà không thể ra quyết định. Thuê một người thân làm việc cho bạn như thuê luôn cả họ hàng làm việc cho bạn vậy, bất kì quyết định gì cũng tới tai những người thân khác, và họ sẽ can thiệp vào thái độ của bạn đối với người thân đấy.

Dù có cố gắng cải thiện, nhắc nhở, thì chỉ là bạn đang mất thời gian và tự chuốc phiền toái mà thôi.

thang-quan-tien-chuc-thong-cong-nghet-3

Một người thân làm việc cho chúng ta, công việc có không hiệu quả, thì bạn có cố gắng cải thiện, đôn đốc, thì cũng lại đâu vào đấy. Mà bạn càng không thể cho họ thôi việc, thậm chí đối xử nghiêm khắc như các nhân viên khác, vì nó không làm cho người thân bạn sợ, thậm chí họ càng tệ hơn hoặc chống cự theo cái cách làm cho bạn bất lực.

Tôi được rất nhiều người bạn khuyên không được tuyển người thân, vì sẽ rất phiền phức, và khó quản lý công bằng. Đúng là như vậy, tôi cảm thấy phát điên lên được. Họ cứ làm việc theo cái kiểu không một quy tắc nào, muốn làm gì thì làm, và công việc cứ trì trệ ra đó.

4. Quyết định thôi việc một nhân viên nào đó.

Ôi đây là thứ tôi khó làm được trong vài năm quản lý của mình. Tôi không nhẫn tâm làm điều đó. Nhưng nếu trong kinh doanh, tính nhẫn tâm cũng có ưu điểm trong vài trường hợp, và cũng là một đức tính cần có đối với một nhà quản lý.

Nếu bạn muốn doanh nghiệp bạn tồn tại, thì nhẫn tâm là thứ bạn phải có. Đôi khi chính sự nhân từ giết chết chính mình.

Một nhân viên không làm việc hiệu quả, bạn phải cho thôi việc ngay, vì họ sẽ lây thái độ làm việc đó cho những nhân viên khác, làm ảnh hưởng đến toàn công ty, chưa kể, bạn phải gánh nặng chi phí mà công việc chả tới đâu.

Tôi vẫn không thể nào ra quyết định cho một ai đó thôi việc, điều đó tôi luôn cảm thấy khó xử mỗi khi ra quyết định. Tôi luôn cho họ cơ hội thể hiện, để tôi không phải nói ra hai từ THÔI VIỆC. Nhưng mà thời gian càng trôi đi, thì tôi chỉ càng thêm thất vọng.

Bạn tôi bảo rằng: Nhiệm vụ của chúng ta là phải bảo vệ công ty. Bất kì ai cản trở đường đi của công ty thì phải loại bỏ. Ngoài kia rất nhiều người đang cần việc, và chúng ta không thể dung túng những thành phần làm việc như vậy.

Đúng là tôi là một nhà kinh doanh, không phải một nhà từ thiện, nếu không thể nhẫn tâm trong quyết định thôi việc một ai đó thì chính tôi sẽ tự hủy hoại tôi. Đôi khi sự nhân từ sẽ tự giết chết chúng ta.

Tôi từng chứng kiến bạn tôi là giám đốc của của một công, sa thải hàng loạt nhân viên không một đắn đo. Tôi thật sự rùng mình lẫn khâm phục sự dứt khoát của anh ta. Nhưng đứng góc độ nhà quản lý hoặc lãnh đạo một công ty, bạn cần phải như vậy. Nếu không, một ngày công ty bạn lao dốc, bạn tự hỏi tại sao thì đã sẵn câu trả lời

Lời khuyên vẫn là: LÀM ĐƯỢC THÌ LÀM, KHÔNG LÀM ĐƯỢC THÌ NGHỈ. NGOÀI KIA RẤT NHIỀU NGƯỜI CẦN VỊ TRÍ NÀY.

Tôi vẫn nghe câu này thường xuyên từ các nhà quản lý bạn bè tôi.

Chúng ta luôn phải đau đầu trước hàng trăm vấn đề phát sinh, nhưng vấn đề quan trong nhất là giữ vững cơ nghiệp của bạn. Nếu bạn không làm theo những nguyên tắc  nhất định, mà cứ làm việc cảm tính, thì bạn sẽ gặp rắc rối trước nhiều vấn đề phát sinh khác.

Biết rằng làm việc mềm dẻo cũng quan trọng, nhưng có những thứ phải theo một nguyên tắc nhất định, vì nguyên tắc giúp ta bảo đảm tính ổn định, đồng nhất, và lâu dài. Đó là nguyên tắc cơ bản để giúp một công ty có thể đứng vững trướng nhiều sóng gió ập đến.

Tôi vẫn luôn tự nhủ rằng, không được đem cảm tính vào công việc, đó là một sai lầm tối kị.

Lê Thủy viết

Nhật ký một ngày tự kiểm điểm bản thân.

 

1 thought on “Những sai lầm trong công việc quản lý thường mắc phải

  1. Chào chị Thuỷ, một buổi sáng mùa xuân vô tình đọc được nhật ký của chị. Em bị lôi cuốn bởi lối viết văn này. Xem nhiều bài viết, em thích lắm.
    Cảm ơn chị đã chia sẻ rất nhiều trải nghiệm trong công việc và cuộc sống.
    Em chúc chị ngày càng thành công rực rỡ và có một cuộc sống thật hạnh phúc !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *