Những điều dạy con trong tương lai

Tôi chưa lập gia đình, và dĩ nhiên, tôi chưa có con. Nhưng xung quanh tôi có rất nhiều đứa trẻ, tôi có rất nhiều cháu, và được sinh vào những năm tháng rất tốt cho vận mệnh của chúng. Tôi yêu chúng, chăm sóc chúng với tất cả tình yêu thương, tận tụy, và gắt gỏng của một bà cô trẻ có được.

Nếu sau này, tôi có 1 đứa trẻ là con của mình, tôi tự nhủ mình sẽ cho chúng học 4 thứ bắt buộc trong cuộc đời:

1. Đàn Piano:  Để chúng có một trái tim nghệ thuật, đa cảm,  biết cảm nhận những cái tinh túy nhất trong đất trời, biết say đắm mình trong những cảm xúc thăng hoa và đẹp đẽ, tinh tế và nhạy cảm với mọi cảm xúc của mọi người

2. Tôi sẽ cho chúng học bơi: Cho chúng cảm nhận được dưới làn nước kia hiền hòa và trong lành biết bao, thứ nước ấy mang lại sức khỏe, sinh lực để chúng vùng vẫy giữa đời.

3. Học ngoại ngữ: chỉ có giao tiếp nhiều, mới làm cho cuộc đời con người thêm thi vị, thêm ý nghĩa, ngoại ngữ là thứ tuyệt vời mà tôi luôn mong mỏi các con mình có thể thành thạo, và tung bay ra khắp thế giới mở mang trí tuệ, tiếp thu thật nhiều sự mới mẻ, thứ mà tôi không thể dạy cho chúng.

4. Tôi sẽ hướng chúng tiếp xúc nhiều với Phật học:  Để chúng biết yêu thương, vị tha và đồng cảm, hiểu được những giá trị quý giá  ở đời.

Dạy chúng biết được rằng, con người đặt biệt và hoàn hảo khi họ có 1 trái tim ấm, yêu thương chân thành, lòng vị tha rộng lớn là chúng đã rất tuyệt vời.

Tôi dạy chúng hiểu rằng, dù sau này chúng có sai lầm gì, cha mẹ vẫn luôn dang rộng vòng tay đón chúng, và dạy chúng một điều, làm gì cũng phải có trách nhiệm với việc mình đã làm, yêu quý từng sinh mạng dù đó là ai, con gì, hay đó chỉ là cành cây, ngọn cỏ.

Đó là thứ quan trọng nhất tôi muốn truyền đạt cho chúng và  cũng chính là cái cốt lõi nhất của cuộc sống.

Tất cả những điều tôi muốn dạy cho con mình chính là đây, những điều tôi luôn mong mỏi chúng học được. Thứ tôi cần ở con mình không phải là tài năng, sự thông minh, hay một điều gì đó vượt trội hơn người. Chỉ cần chúng sở hữu 1 trái tim đồng cảm, thì đó là thứ tuyệt vời và tuyệt diệu nhất, một tài sản quý báu nhất chúng có được.

Lê Thủy

 

1 thought on “Những điều dạy con trong tương lai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *