Món cháo – Hương vị quê nhà

Sài gòn dạo này mưa thật là nhiều, nhất là buổi sáng và chiều. Phải nói là lạnh tới nỗi tối mình ngủ không được, vào công ty thì mở máy lạnh cổ mình như có cả đống gai, đau buốt kinh khủng. Vì thế mà sức khỏe mình kém, ăn uống không ổn chút nào. Khí hậu này mà có một bát cháo hành thì không gì ngon bằng.

Hôm qua chiều mưa nhiều lắm, vừa tan công ty, vừa lạnh vừa đói, trời lại đang có 1 chút gió. Thế là trên đường về thấy có chỗ bán cháo mực, thèm quá mình ăn 1 phát hai tô liền. Nhìn tô cháo có huyết này, gừng tươi, chanh, tiêu, hành, giá sống, ớt đỏ, bánh quẩy, nhìn hấp dẫn cực kì. Vừa ăn vừa thổi, 1 cảm giác nóng trong bụng, thơm mùi hành, cay đầu lưỡi, 1 chút chua chua , lại giá rất là bình dân. Mình ăn 3 chỗ giá 8k ( gần cầu kinh tẻ) 10k(có bánh quẩy, gần nhà) 12k( gần công ty). Chỗ nào cũng ngon như nhau . Đúng là thiên thời địa lợi, lại gặp cái ăn ngon.

Mấy ngày trước, mình cũng về nhà, mẹ nấu cháo vịt cho ăn. Không hiểu sao mình ăn mà cảm giác bồi hồi, một cảm giác nhớ nhà ( mặc dù đang ở nhà, tô cháo nóng hổi được mẹ múc cho ăn).

Thế là nguyên tháng nay không hiểu sao mình đâm ghiền món cháo. Sáng ăn, tối ăn, không hề thấy ngán.

Mình ghiền món này mất rồi, bây giờ mình sẽ liệt kê những món cháo mình thích và sưu tầm:

Cháo Ấu Tẩu ( chỉ có ở Hà Giang)

Đây là món cháo được chế biến công phu, nấu bằng thịt heo và củ Ấu tẩu, vô cùng độc. Chỉ cần 1 liều nhỏ là có thể giết người chữa không kịp. Nhưng vẫn có người ăn, thà chết vì cháo còn hơn chết thèm . Haha

Trông bát cháo có màu nâu xám tựa như bát cháo lòng dưới xuôi, song mùi vị thì khác hẳn. Cháo có mùi béo ngậy, thơm, cay và đặc biệt là đắng, vị đặc trưng của củ Ẩu tẩu. Món cháo này có một vị chung rất khác là khi mới ăn dễ cảm nhận một vị đắng bùi, khó nuốt, nhưng chỉ vài ba thìa đã thấy ngọt miệng, ăn nhiều sinh nghiện. Món này không phải muốn chế biến là chế biến, nếu không biết cách nấu, không khử hết độc chất, ăn vào toi mạng như chơi ( món này có tác dụng tráng dương nữa).

Cháo nếp than yến sào 

Món này thì mình không rành lắm , vì yến sào 8 triệu/100g, ai mà dám ăn. Chỉ thấy món này nghe đâu nổi tiếng vì sự bổ dưỡng thôi. Nên không có bình luận chi tiết được, cũng không  biết nói thế nào cho phải. Hỏi mấy cái công ty chuyên truyền đạt kỹ thuật nuôi yến , sau đó mình nuôi yến, sau đó thu hoạch và sau đó tha hồ có yến mà nấu cháo thì may ra. ^^

Cháo lòng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cái này thì khỏi nói thì ai cũng biết đúng không, quá ngon luôn. Nhìn tô cháo lòng mà phát thèm ấy, nó gần y hệt cháo mực, có điều nhiều nguyên liệu hơn, ngọt hơn và đắt hơn. Giờ một tô cháo lòng chắc từ 15-20k rồi. Lúc mình học năm nhất có 5k à, ăn mệt nghỉ luôn.

Cháo cá ( cá lóc ngon nhất)

Món này thì mẹ mình nấu nhìn là ghiền, cá lóc luộc lên, lóc thịt, xào với hành sau đó đổ vào nồi cháo nấu với nước luộc cá, phi hành tỏi thật thơm, rắc lên, thêm hành lá nữa, tiêu ớt cay thật cay vào. Nghe mùi là chết ghiền, ăn lúc trời mưa nữa thì đúng thiên thời địa lợi luôn. ặc ặc.Vị ngọt của cá tan vào lưỡi mê ly.

Cháo thịt băm

Cái này nấu nhanh nhất, dễ nhất, dành cho mấy bé nào muốn ăn cháo,  mà lười chế biến cầu kì. Nhanh . Gọn. Nhẹ. Vài giây là có món ngon ^^
Mà theo mình biết cái này chỉ có em bé mới ăn nhiều. Haha

Cháo lươn ( cái này 11 năm ko ăn rồi, giờ không nhớ vị sao nữa)

Nhưng mình biết ngon hơn cháo cá, ngọt hơn cháo cá, làm lươn khổ hơn cháo cá nhưng ăn là khỏi buông muỗng luôn.^^

Cháo trắng

Hì hì, cái này phải nói là siêu rẻ, hồi còn năm cuối, đói mà không còn cái gì đáng ăn mà no bụng, mình thường xơi món này.

Một số nơi nấu cháo đậu đỏ, đậu xanh, cháo lá dứa, và nguyên tác nó là cháo trắng( gọi là cháo gạo cho vui). Ăn với mắm, thịt kho, trứng vịt muối, hay chà bông đều rất ok. Trên đường Tô Hiến Thành gần nhà mình có chỗ bán, ngày nào cũng đi ngang mà không ăn. Đi làm có tiền rồi nên không ghé, chứ hết tiền là ghé liền. ^^

Ăn chung với thứ này ngon phải biết.

Cháo nấm( nấm mối ngon nhất)

Bây giờ chỉ có cháo nấm rơm hay nấm bào ngư thôi, nấm mối dễ gì có. Mà ai thưởng thức nấm mối 1 lần chắc sẽ không bao giờ quên. Nấm mối mọc ngoài tự nhiên( không biết trồng được không, theo mình chắc không). Hiếm lắm, mùa mưa khoảng tháng 7 mới có, nhưng là hồi xưa thôi. Giờ nó không thèm mọc nữa, vì hiện đại quá nó mọc không nổi.

Nấm xào lên phi hành mỡ, nấu cháo phải nói ngon ngọt y như thịt, nhiều khi còn thua xa. Nấm mối ăn cũng từa tựa như thịt gà ta, dai ngọt. Lúc nhỏ, mình ăn hoài, 1 năm ăn 1 lần . Lớn lên không có mà ăn, muốn cũng không được.

Cháo sò huyết

Hồi đó ba mình cho ăn món cháo sò lông, còn só huyết chưa thấy bao giờ, cũng chưa ăn luôn, nên không biết. Nhưng cháo sò long ăn được lắm, mặc dù mình đang ra sức cổ vũ cho sò long nhưng phải nó 1 điều mình ghét sò long nên không dám miêu tả nhiều .

Ngoài ra còn có cháo thịt bò, cháo dinh dưỡng cho em bé, cháo bí đỏ, cháo tự chế tùy thích, mình không kể thêm nữa. Cháo Việt Nam là nhiều vô số, viết cả ngày cũng không hết.

(Cảm nhận tháng 6/2010)

Lê Thủy

Nhật Ký Sắc Đẹp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *