Hành trang vào đời – Lòng yêu nghề và tâm huyết theo đuổi

Tôi tham gia ngành Internet Marketing chắc đến nay cũng đã một thời gian tương đối. Từ năm 2009, khi rục rịch thi tốt nghiệp ngành kế toán, tôi định bỏ ngang vì thực sự không hứng thú với kế toán lắm. Tính tôi ẩu tả, không cẩn thận, không thích cái gì mang tính khô khan. Lúc đó đâu muốn đi thi tốt nghiệp, nhưng bạn bè la lối dữ quá tôi đành đi thi. Trong thời gian thi và chờ đợi  lấy bằng ( mà tôi cũng chẳng muốn lấy bằng), tôi nộp đơn vào các công ty về Web, hành trang vào đời lúc ấy là một con số không to tướng. Chỉ được một cái là máu tuổi trẻ dâng cao, tự tin cái gì cũng làm được, nên làm một ngành mà mình không biết đến cái tên định nghĩa thế nào. Ngày ấy ông sếp đầu tiên nhận tôi vào làm tính ra cũng là một may mắn vì hỏi cái gì tôi cũng không biết, sau đó sếp hỏi tôi: thế em biết làm cái gì? Tôi nhe răng cười bảo: “em ngồi máy dai lắm, 1 ngày 18 tiếng đồng hồ lận mà không biết mệt”. Thế là được nhận. Sau này nghĩ đến người sếp ấy, tôi biết ơn lắm.

Chính nhờ công ty nàyđã đặt nền móng chân ước chân ráo bước vào nghề Internet Marketing của tôi, khởi đầu là Làm SEO, nhưng thật chất để được làm SEO, tôi phải làm nhập liệu tước tiên đã. Giống như 1 anh đầu bếp, muốn đứng bếp thì trước tiên phải học rửa chén trước đã. Tính tôi thì không kén việc, cái gì cũng làm, miễn làm mà cảm giác vui thì giữ xe còn hăng hái đi giữ. Tại công ty này, tôi tìm thấy niềm đam mê của cuộc đời mình với Web, mà biết bao nhiêu năm tôi còn sống trong mơ hồ là không biết mình thích làm cái gì, muốn làm cái gì và lúc ấy, tôi cảm thấy mình chẳng muốn làm gì cả, chỉ muốn ăn không ngồi rồi mà thôi.

Sau bao nhiêu năm hoạt động trong lĩnh vực Internet Marketing, tôi nhảy khá nhiều công ty, mỗi công ty mang đến cho tôi một trải nghiệm, mỗi kinh nghiệm, mỗi bài học. Nhưng có thể nói, những năm đó là những năm tuyệt vời nhất trong đời tôi. Thật sự khi tìm thấy niềm đam mê , tìm thấy cái duyên của nghề nghiệp là một thứ may mắn nhất trong cuộc đời. Internet Marketing nói chung hay SEO nói riêng, thật sự không mang lại nhiều thu nhập như tôi mong đợi, cũng va vấp khốn khổ nhiều, như tôi chưa một lần thấy chán nản. Lần đầu tiên đi làm với mức lương 2.5tr thử việc, tôi vẫn xem đó là nhiều vì lúc đó tôi có biết cái gì đâu. Lúc đó tôi còn hỏi anh code: Web là gì hả anh? ^^

Sau này, càng làm càng thấy thật vui sướng và hạnh phúc, hạnh phúc vì làm thứ mình muốn, dám dấn thân, dám đeo đuổi từ một con số không tổ bố. Bỏ tất cả bằng cấp mình đạt được để làm một thứ hoàn toàn mới mẻ.

Hành trang vào đời của tôi có lẽ là lòng yêu nghề, chính vì lòng yêu nghề, yêu thích công việc của mình. Nên mỗi ngày được làm việc đối với tôi như giải trí, không hề mệt mỏi và chán nản. Tuy công việc có quá nhiều thử thách, đặc biệt khi công việc kinh doanh của tôi vẫn chưa đạt được như mong muốn, nhưng tôi vẫn theo đuổi nó, vẫn cảm thấy thật vui sướng khi được làm việc mỗi ngày. Kiếm tiền Online là một thứ đặt biệt rất hấp dẫn, nó nhưng một thứ gì đó mà bạn say mê lao vào tìm kiếm và khám phá. Nói chung được kiếm tiền từ những thứ mình yêu thích cảm giác nó rất lạ. Bạn hãy thử, sẽ cảm nhận được thứ cảm giác đó. Như một nghệ sĩ vậy.

Thời gian gần đây, tôi có gặp lại bạn bè cũ nhiều năm chưa gặp, mỗi người một cảnh, đứa giàu đứa nghèo, đứa thành công đứa thất bại. Tụi nó cũng hỏi thăm nhau về đứa nào thành công, nó làm gì rồi, gia cảnh ra sao. Còn tôi thì hầu như không để ý bạn bè xung quanh mình lắm, vì tôi không quan tâm là  tôi có thành công hay không, mà chỉ chú ý mình thực sự đã nỗ lực hết sức chưa? Đã trải nghiệm hết những cảm giác của nghề mang lại chưa? Và cảm giác của tôi là hào hứng với tất cả những gì mình làm. Khi kể về công việc của mình cho họ nghe, tôi không giấu nổi những niềm tự hào về nó trong những năm qua. Thấy bạn bè than van về công việc của họ, tôi thấy thật buồn thay cho họ vì đã không tìm được thứ làm họ hạnh phúc trong công việc, không tìm thấy lửa như tôi đang có. Nên càng làm, họ càng thấy nản hơn là thấy cố gắng và thấy vui.

Con người ai cũng có hoài bão, cũng có khát vọng. Riêng tôi thì hiện tại vẫn không biết mình có khát vọng gì, hoài bão gì, nói trắng ra là không có. Ước mơ mua nhà, mua xe, du lịch, tiêu xài thỏa thích, thật ra những thứ đó là nhu cầu cuộc sống, không phải là hoài bão, không phải là khát khao. Tôi chỉ có những mục tiêu ngắn hạn, vạch ra và hoàn thành từng nấc thang một trong cuộc đời. Và sự trải nghiệm nằm trên hành trình ấy, chứ không phải phía cuối hành trình.

Nghe một câu thoại trong một bộ film hoạt hình nói rằng:

” Tôi không quan tâm tôi có làm được hay không?

Tôi chỉ quan tâm cái tôi muốn làm”

Đó chính là điều tôi đang làm hiện tại. Nên cuộc sống mỗi ngày trôi qua đều là những sự trải nghiệm tuyệt vời mà tôi có.

Những gì tôi có được hôm nay có lẽ với nhiều người chỉ là hạt cát và bãi biển, nhưng với tôi đó là cả một  niềm tự hào. Tôi yêu công việc của mình, yêu mỗi ngày trôi qua, và yêu tất cả những gì tôi đang làm và muốn làm.

Hiện tại bây giờ, hằng ngày tôi phải làm nhiều công việc không tên khác nhau mà tôi cũng không biết gọi chúng là gì, đại khái là những công việc tổng hợp. Đôi khi phải ra ngoài gặp khách hàng dằm mưa tơi tả, đôi khi chạy tới chạy lui vì những thứ lặt vặt, dọn dẹp, giữ xe, cả tham gia sửa chữa mặt bằng cho thuê như một người làm thợ hồ chuyên nghiệp, rồi ngồi làm SEO,  nghiên cứu các giải pháp Internet markeiting ứng dụng vào kinh doanh riêng của mình, có lúc óc suy nghĩ đến phát điên, nhưng tôi không cảm thấy mệt, mà được làm những thứ đó, cảm thấy cuộc sống trôi qua thật ý nghĩa.

Một điều tuyệt vời hơn nữa tôi muốn chia sẻ mọi người. Khi tôi dấng thân vào nghề bằng cả nhiệt huyết tuổi trẻ, thì tôi lại gặp những người như tôi, yêu nghề bằng cả đam mê. Sự đồng hành này thấy những bước đi của tôi càng nhẹ nhàng hơn nữa. Tôi may mắn toàn gặp những người bạn tốt, những người anh, người thầy, những người luôn luôn chia sẻ mọi thứ cùng mình.

Tuy bây giờ tôi vẫn chưa gọi là thành công, nhưng khi bạn có lòng đam mê, thì mỗi bước đi của bạn đều nhẹ nhàng cả. Dù đôi khi tới đích bạn vẫn không đạt được gì, nhưng bạn vẫn tự hào những gì bạn đã trải qua. Tôi cam đoan với bạn đấy.

Hạnh phúc của một con người đôi khi đơn giản lắm. Có người nói rằng:

– Có một việc bạn yêu thích để làm.

– Có một người bạn yêu.

– Có một ước mơ cần thực hiện.

=> Chỉ cần có lòng đam mê và quyết tâm theo đuổi, thì tất cả mọi khó khăn đến chỉ là một sự trải nghiệm mà thôi.

 

29.5.2013

Lê Thủy viết

Nhật ký sắc đẹp

Ps: hiện tại tôi không còn làm dịch vụ seo nữa, tôi làm internet marketing phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Sau nhiều năm, tôi thành lập nên 3 công ty. Một công ty đã phá sản, nhưng tôi vẫn duy trì như một kỉ niệm đầu đời

Một công ty có thành tựu nhất định chuyên về xuất nhập khẩu, cũng có những chi nhánh tại nước ngoài. Nhưng vẫn còn nhiều vấn đề lắm để cho nó mạnh hơn nữa, và một công ty đang trên quá trình đầu tư. Hi vọng đừng ngỏm như công ty đầu tiên 😀

Tôi chỉ cố gắng hết mình với những gì mình có chứ cũng không dám vỗ ngực xưng tên mình tài giỏi gì. Cố gắng, hi vọng và cộng thêm trời ban cho chút may mắn.

 

5 thoughts on “Hành trang vào đời – Lòng yêu nghề và tâm huyết theo đuổi

 1. Chị Thủy thân mến! em đã đọc bài viết của chị và em cũng đang ở vị trí của chị khi chị mới bắt đầu ra trường. Em tốt nghiệp đại học ngành kế toán, e không yêu nghề kế toán, em chọn nghề kế toán vì chị gái em bảo em nên học kế toán vì sẽ nhàn thân, vậy nên em học thôi. Học xong cao đẳng, dù không yêu nghề nhưng vì lỡ học cao đẳng rồi thì phải học đại học để dễ xin việc, và đó là lý do em học đại học. Kết quả là tốt nghiệp đại học rồi nhưng em cũng chưa tìm thấy được niêm vui nên em không làm được ở công ty nào nổi 1 năm. Em không biết thế nào là yêu nghề, em cũng không biết thế nào là hoài bão, em chỉ biết một điều là em rất thích nói tiếng Anh. Mỗi lần em nghe người bản xứ nói là trong người em có một cảm giác sung sướng khó tả, em không biết người khác có giống em không và em cũng không biết đó có phải là yêu không. Hiện giờ em đang thất nghiệp và muốn mở một lớp dạy kèm tiếng anh cho trẻ em, thực ra em cũng không yêu trẻ em, em cũng không có năng khiếu dạy trẻ, căn bản là em muốn nói tiếng anh và em muốn tìm được cơ hội để mình nói thôi. Nhưng do em cứ làm việc gì cũng mau chóng chán nản rồi bỏ cuộc nên em đang phân vân, liệu đây có phải là quyết định bất chợt không, liệu em có thể theo đuổi đến cùng không. Em thực sự đã mất lòng tin vào bản thân. Mong chị cho em một lời khuyên ạ.
  Thân chào chị!

  1. Đầu tiên em hãy giao lưu với những người, những nơi chuyên sử dụng tiếng Anh , mở rộng mối quan hệ đi em nhé.
   Chỉ có tăng cường giao tiếp, thì em mới tìm được cơ hội, biết đâu là thứ mình thích, hợp với mình không, và có theo đuổi được hay koogn em ạ
   Cơ hội nằm trên quá trình đó.

 2. Đặc biệt thích Thú với cụm từ ” công việc không tên ” , rất Thú vị, quá trình như tác giả bài viết Trãi qua có nhiều nét giống mình trong quá khứ, Hi vọng có dịp cafe với cậu 1 lần.

 3. thấy nhưng dòng tâm sự của bạn lại càng làm mình thêm động lực, công ty của mình cũng vửa mới đóng cửa được 2 tháng sau 6 tháng hoạt động,8 tháng chuẩn bị. giờ mình lại bắt đầu kinh doanh lại,nhưng chỉ nhỏ và nhẹ,chậm rãi thôi. tuy rằng cty đã đóng cửa,nhưng mình vẫn tin 1 ngày rồi sẽ làm nó vựt dậy trở lại…
  chúc 1 ngày nào đó sẽ trên đường gặp nhau và mời nhau 1 ly cafe kể về những đam mê, à đúng rồi, mình muốn thử hạt điều của bạn đó, ko bik đến thẳng địa chỉ đổi cung có thể xin 1 tách cà phê và ăn 1 chút hạt điều ko nhỉ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *