Góp quỹ từ thiện bảo vệ động vật

Nhìn một chú chó đói khát, bị hành hạ, đánh đập, bị làm thịt, bị ngược đãi, bị con người đuổi đánh. Nó phải lang thang từ chỗ này đến chỗ khác và có thể bị bắt bất kì lúc nào. Bạn có khóc không? Trái tim bạn có một chút gì thương cảm không? Có cảm thấy đau thay cho nó không?

Nếu là tôi, tôi sẽ khóc.

chu-cho-bi-bo-roi

 

Con người chúng ta, dù có khổ, thì vẫn có cái quyền được sống và tồn tại, nhưng loài vật, từ khi sinh ra, đã bị con người săn đuổi và đe dọa mạng sống bất kì lúc nào. Con người chúng ta được cái quyền có thể tước đi mạng sống của một con vật nào đó. Và chúng tồn tại như vậy bên cạnh chúng ta…

Tôi vốn là người rất yêu thích thiên nhiên hoang dã, và có một tình yêu đặc biệt dành cho động vật. Từ bé, tôi đã ước mình có thể làm gì cho cuộc sống này tốt hơn, dù với chút công sức nhỏ bé. Vì nhìn thế giới này càng lúc càng bị tàn phá dưới bàn tay con người, tôi tự nhủ rằng mình có thể làm được gì đây?

Tôi cứ hay bảo với mấy đứa bạn rằng: Nếu tao trúng số, tao sẽ trích 30% số tiền đó cho quỹ bảo vệ môi trường, hoặc quỹ bảo vệ động vật.

Nhưng không lẽ cuộc sống cứ NẾU THÌ mãi sao?

Một người nhỏ như tôi thì có thể làm gì? Thế là tôi tự ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác nơi công cộng. Ăn chay cho tâm hồn thanh thản. Đó là thứ một đứa trẻ thuở ấy có thể làm. Vì mỗi lần nhìn một con vật nào đấy bị con người đối xử tàn bạo, tôi cảm thấy xót xa và lòng tràn đầy nỗi sợ hãi. Nhiều người hỏi tôi ăn chay làm gì? Tôi ăn chay vì tôi sợ sát sinh, đơn giản thế thôi, ăn chay khiến tôi lòng nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

Trong quá trình lớn lên, tôi vẫn tâm niệm điều đó không thay đổi, tôi phải làm gì đó cho cuộc đời này, vớt vát được gì hay cái đó bởi sự nhẫn tâm và tàn phá của con người, tàn phá thiên nhiên, cây cỏ, tàn sát loài vật một cách thương tâm.

hanh-ha-dong-vat

Nhưng tâm niệm là tâm niệm, những điều tôi làm vẫn là mang tính bộc phát và rời rạc. Tôi không muốn mình chỉ có thể hành động trong suy nghĩ và thiết thực. Những thứ tôi làm quá rời rạc, và ít ỏi. Tôi cảm thấy mình bất lực.

Rồi một ngày, tôi tình cờ biết được một quỹ cứu hộ động vật ở TPHCM. Một tổ chức nho nhỏ nhưng thiết thực của các bạn trẻ chuyên đi cứu giúp những động vật bị bỏ rơi, bị con người hành hạ, đối xử tệ bạc, bị giết, hoặc bị bán đi cho các lò mổ. Nhìn những hình ảnh ấy thật đáng thương, các bạn ấy đã chung tay cứu giúp chúng. Tôi nghĩ có lẽ mình đã đến lúc nên cùng họ góp chút sức mọn.

Tôi yêu động vật, và tôi không muốn mình chỉ là kẻ chỉ yêu qua suy nghĩ, ngoài kia có rất nhiều, rất nhiều con vật đang cần sự thương cảm của con người, chừa cho chúng một con đường sống.

Thế là từ đó, tôi quyết định trích một phần doanh thu trong công việc kinh doanh mỗi tháng của mình hỗ trợ đều đặn cho nhóm cứu hộ đó. Dù nó không đáng là bao nhưng là thứ tôi có thể làm. Tôi không thích ủng hộ bằng tinh thần, bằng suy nghĩ, miệng nói điều hay nhưng chưa bao giờ có một hành động thiết thực.

Cho đi mỗi ngày thấy mình càng giàu có. Sống là để cho đi. Tôi tự nhủ tại sao tôi lại chọn quỹ động vật. Suy nghĩ của tôi rất đơn giản, vì tôi thấy chúng cần được bảo vệ, cần được yêu thương, và chúng vô tội. Chúng ta đã tàn phá thế giới của chúng quá nhiều rồi, cũng nên là lúc làm một điều gì đó để vớt vác những lỗi lầm con người gây ra hàng thế kỉ qua.

Cau be va con cho nho 4

Có một lần, xem một đoạn clip về một chú chó của Lee Hyori về chú chó bị bỏ rơi được nhận nuôi (Xem Clip), tôi đã rơi rất nhiều nước mắt, tôi cảm thấy ngoài kia còn rất rất nhiều loài vật thảm thương bị con người ngược đãi như thế, nghĩ mình đã đến lúc hành động rồi. Không phải hành động bằng miệng nữa.

*TÔI THAM GIA HỘI CỨU TRỢ ĐỘNG VẬT NÀO?

Tôi tham gia nhóm GIA ĐÌNH CỦA BÉ => https://www.facebook.com/pages/Gia-Đình-của-Bé/  (LINK NÀY)

Tuy là một nhóm nhỏ tự phát, nhưng thành viên đã lên đến gần 30.000 người khắp nơi trên thế giới ủng hộ, và có nhiều hành động rất thiết thực.

Thực sự thấy mình đã không góp sức được bao nhiêu nên tôi đã chung tay cùng các bạn ấy một phần tài chính để hỗ trợ các bạn ấy cứu được nhiều động vật  bị bỏ rơi hơn nữa.

PS: VIẾT BÀI NÀY RA, HI VỌNG MỘT NGƯỜI NÀO ĐÓ ĐI NGANG QUA, CÓ CÙNG TÌNH YÊU ĐỘNG VẬT, CÓ THỂ CHUNG TAY YÊU THƯƠNG, GIÚP ĐỠ CÁC ĐỘNG VẬT BẤT HẠNH NGOÀI KIA BẰNG NHIỀU CÁCH THEO TRÁI TIM CỦA CÁC BẠN.

Lê Thủy viết

Nhật ký sắc đẹp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *