Dành cho các bạn muốn làm xuất nhập khẩu nông sản

Việt nam mình, nhập khẩu thì nhiều, xuất khẩu thì ít. Mình biết rất nhiều bạn kinh doanh nung nấu giấc mơ xuất khẩu ra biển lớn, nhưng không  biết bắt đầu từ đâu. Mình tuy không phải dày dạn kinh nghiệm nhưng cũng muốn chia sẻ kiến thức cho các bạn khi các bạn đứng trước một rừng tin tức mà không biết nên bắt đầu từ đâu.

Đầu tiên các bạn phải có sản phẩm là gì? Đã là nông sản, là sản phẩm khó xuất khẩu nhất trong tất cả các sản phẩm. Bạn xuất gì cũng dễ dàng hơn nhiều, nhưng thực phẩm thì suy nghĩ kĩ trước khi xuất, xem mình đủ can đảm và tiền bạc bám theo tới cùng không, vì có thể một sai lầm phá hỏng luôn tiền dữ trữ của bạn. Xuất khẩu thì vốn không phải trăm triệu nữa, mà là vài tỷ mới dám theo. Vì cái khó của nó nằm ở giấy tờ, thuế má, vận chuyển, các chi phí nền kèm theo.

Xuất đi thị trường nào? Ngành nông sản hiếm công ty nào thị trường nào cũng đu theo, trừ khi công ty cực kỳ khủng và cấp độ dữ dằn Dĩ nhiên vẫn có ngoại lệ. Như công ty em gái mình thị trường đu cũng rộng cơ bản em ấy có tài chính quá dữ, vài chục tỷ là chuyện thường đối với em ấy. Nếu bạn chỉ có chục tỷ đổ lại thì nên dừng lại. Xác định thị trường đi đã rồi nói chuyện tiếp.

Tấm hình chụp lúc mình đi Myanmar, lấy post đại, 😀

Mỗi thị trường đòi hỏi một loại giấy tờ cực kì nhiêu khê, đặc biệt là thị trường EU, thường luôn đòi hỏi giấy tờ chứng nhận Global Gap  hoặc Organic quốc tếđủ thứ thể loại, mà chứng nhận này phải làm ít nhất 2-3 năm mới xong sau khi qua hàng trăm bước soi xét farm và nhà máy các kiểu đúng quy trình chưa. Nên nếu mơ thị trường phân khúc cao thì trước hết phải có tiền đã.

Còn nếu như bạn muốn đi Mỹ, thì chỉ cần vượt qua bài test của FDA khi thông quan là an toàn. Mà khổ nổi tiêu chuẩn FDA cực kì cao, đạt được VN thì vẫn rớt FDA như thường. (nếu bạn đi hàng lẻ, kiểu door to door thì cứ thoải mái, các công ty dịch vụ lo được, còn hàng SEA là hàng mà kiểm định gắt gao cực kì, mỗi lần xuất là mỗi lần tim đập chân rung)

Chọn thị trường dễ mà làm? Nhưng nói vậy thì vẫn có 1 số thị trường dễ, chẳng cần đòi hỏi gì ráo, hàng gì cũng thông quan, có kiểm tra cũng tiêu chuẩn dễ qua như các nước châu Phi, Trung Quốc, các nước Asian cũng cực dễ.

Trong các nước mình ngán nhất là thị trường EU và Japan thôi. Chua cực chua, tốn kém thật tốn kém. Nó không tốn kém khâu xuất đi, mà khâu hậu kỳ của bạn đó. Bạn phải giám sát sản phẩm từ a-z, từ khâu trồng, tới thu mua, tới chế biến cho đồng bộ, rồi mang đi xét nghiệm xem sản phẩm làm ra vượt qua bài test tiêu chuẩn của họ không trước khi xuất hàng đi. Mà không đạt thì khỏi xuất, xuất mắc công bị trả về càng phiền hơn.

Điều kế cuối cùng: hãy dành thời gian học tiếng Anh, ở mức giao tiếp cũng được. Làm cái này tiếng Anh kém là một bất lợi cực lớn. Dìm chết bạn nửa đường rồi đó. Vì mọi chứng từ quốc tế, giao dịch 100% tiếng Anh.

partner thân yêu của tui. Nhờ người này tui mới từ người trên trời giờ hạ xuống đất tỉnh ra. không có him chắc tui chết vì thiếu hiểu biết

Điều cuối cùng, muốn XNK thì nhớ đăng ký 1 khóa học về XNK để hiểu được 3 vấn đề sau đây, nếu không hiểu thì sẽ tốn kém, làm dễ rủi ro, và không biết mình bắt đầu từ đâu:

  • Làm giấy tờ chỗ nào, tự làm không nổi thì thuê chỗ nào rẻ, phí bao nhiêu, ở đâu. Và có bao nhiêu giấy tờ phải làm trước khi XNK
  • Hiểu về Incoterm để ai đó hỏi CIF, FOB, EXW… là gì mà còn biết, cái này liên quan đến hàng hải, vận chuyển, thông quan hàng hóa
  • Thanh toán quốc tế, đã là buôn bán quốc tế, ko có chuyện gửi cục tiền về là xong, nếu dễ như thế cuộc đời ko có kẻ nghèo người giàu. Muốn nhận tiền từ nước ngoài, gửi tiền ra nước ngoài , muốn ko bị công an tóm hoặc hóa đơn đầu vào cho cty thì cái này là quan trọng nhất đây. Không đi học không biết đâu.

 

PS: NHẬT KÝ CỦA MỘT NGƯỜI TỪNG NGÂY THƠ XNK LÀ CHUYỆN MUA MỘT CÁI BÁNH NGOÀI CHỢ. GIỜ THÌ TỈNH RA RỒI. 😀

 

https://www.facebook.com/lethuyvn – Đây là Fb cá nhân của mình nếu các bạn muốn hỏi thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *