Cảm nhận của một người Hà Nội về người Sài Gòn

Vô tình đọc được bài cảm nhận của một người Hà Nội viết về người Sài Gòn sau một thời gian anh ta ở đây. Ban đầu anh ta thấy Sài gòn thật xô bồ, chật chội. Nhưng khi gắn bó ở đây một thời gian, anh ta yêu Sài Gòn lúc nào không hay biết.

Bài viết thật hay và đúng như những gì anh ta cảm nhận. Sài Gòn:

Tôi bước chân xuống Tân Sơn Nhất lần đầu cũng đã lâu. Đi taxi về công ty tôi – đường phố đông đúc nhưng mọi người đi có thứ tự. Những tòa nhà cao ốc be bé nằm sát nhau trên đường Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ khiến tôi nghĩ Sài Gòn thật xô bồ, lộn xộn. Thế mà từ đó đến giờ đã yêu mất Sài Gòn và người Sài Gòn.

 

 

Người Sài Gòn có vài món ăn quen, món đặc biệt nhất là Cơm Tấm. Sáng Cơm Tấm, tối đêm Cơm Tấm. Lâu đi nhậu về là lại thèm một dĩa cơm sườn bì chả, ghé vào vỉa hè, ăn rồi mới leo lên giường ngủ được.

Người Sài gòn sáng cafe ăn sáng vỉa hè, cafe nhạt, kèm theo bình trà và vài ba tờ báo ngồi dưới những hàng cây cao nhìn dòng người qua lại. Đồ ăn sáng Sài Gòn cũng đơn giản, bánh canh, hủ tíu, phở Bắc, phở Hoa, món nào vỉa hè cũng ngon, ngu nhất là ghé vào mấy quán trong nhà, có thương hiệu vì mắc chết mẹ

Người Sài Gòn không có khái niệm đại gia hay đẳng cấp. Một ông chủ đi mẹc cũng vẫn ngồi vỉa hè ăn, nhậu chứ không cần phải thể hiện đẳng cấp đại gia. Những chàng trai, cô gái sành điệu vẫn ăn hàng cùng với những người lao động chứ không phân bì. Miễn là đủ tiền để trả không có người ta đánh cho nhừ xương.

 Người Sài Gòn có món nhậu, vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, có tiền cũng nhậu, hết tiền càng phải nhậu. Giầu thì uống rượu Tây, bình dân thì Ken, Sài Gòn đỏ, Tiger (chỉ dành cho những ông già tầm 60 -bữa nào kể cho nghe ), nghèo thì Ngọc Dương, Chuối Hột và vài trái xoài.

 Người Sài Gòn không nhậu trưa, chỉ có nhậu từ tối – đêm – sáng. Dân nhậu có câu “Tình thương mến thương”, thấy bàn bên cạnh có anh chàng nói chuyện vui, sang cụng cái, bàn bên kia có cô bé dễ thương đi một mình sang cụng một cái. Cụng qua cụng lại một lúc lại sắp vài bàn vào làm một. Zô là zô là zô là zô. Nhiều người cứ nghĩ rằng nhậu nhẹt ở Sài Gòn là bê tha – người Sài Gòn không thế. Nhậu là chia sẻ, là giải tỏa những gì còn đọng trong ngày, có chút hơi men uống vào cho quên. Sáng dậy lại hòa mình vào cuộc sống và quên đi những chuyện cũ.

 

 

 Người Sài Gòn yêu nhau cũng lạ, không cần phô trương, thương là đến với nhau. Quen nhau từ bàn nhậu, quen nhau ở quán cafe, quen nhau trong thang máy…cứ thích là nhích thôi. Người ta thương nhau, về với nhau là để thế giới bớt đi hai người cô đơn (thế mà anh vẫn cô đơn thế này ) Yêu Gái Sài Gòn không cần phải tỏ tình, cứ rủ đi cafe vài bữa, cho nắm tay, đi xem phim cho thơm, thế là thành bà xã…Tình yêu cũng có hợp tan, nếu hết thương nhau thì lại nhậu, cafe, xem phim…và thêm một mối tình mới.

 ….Cuối cùng, người Sài Gòn là gọi chung cho những người sống ở Sài Gòn, người Sài gòn gốc thì bị Nguyễn Ánh chiếm đất đuổi đi, người Sài Gòn xưa thì đang sống ở Cali và Sài Gòn giờ toàn người Hà Nội.

Lê thủy sưu tầm

Nhật ký sắc đẹp

 

23 thoughts on “Cảm nhận của một người Hà Nội về người Sài Gòn

 1. Người Sài Gòn luôn luôn thay đổi, nhưng văn hóa Sài Gòn bap đời nay vẫn như thế: phóng khoáng, tự do nhưng tạo cho mỗi chúng ta luôn có cảm giác gần gũi và thân thiện.

 2. “Cuối cùng, người Sài Gòn là gọi chung cho những người sống ở Sài Gòn, bọn Sài gòn gốc thì bị Nguyễn Ánh chiếm đất đuổi đi, bọn Sài Gòn xưa thì đang sống ở Cali và Sài Gòn giờ toàn người Hà Nội.”

  => nói câu này rất dễ bị động chạm……

 3. “Cuối cùng, người Sài Gòn là gọi chung cho những người sống ở Sài Gòn, bọn Sài gòn gốc thì bị Nguyễn Ánh chiếm đất đuổi đi, bọn Sài Gòn xưa thì đang sống ở Cali và Sài Gòn giờ toàn người Hà Nội.”

  Lời nhận xét này gây chia rẽ tình dân tộc và người viết bài này không ước lượng được logic về dân số và sự định cư ra sao ,1 lời kết luận vô lý làm hỏng giá trị con người

  1. Đúng rồi đó, viết lúc đầu thấy hay, càng đến cuối càng tỏ thái độ coi thường, chẳng ưa vào

 4. Câu kết luận trong bài làm mình nhớ lại những nỗi uất hận của người dân khi nhận ra sự thật sau năm 75 và có bài hát về giặc đói , giặc dốt gọi chung là giặc đỏ từ miền Bắc tràn vào và có bài hát rằng : ” giặc từ miền Bắc vô đây ,bàn tay nhuốm máu đông bào, giặc từ miền Bắc vô đây , bàn tay nhuốm máu anh em ” rồi thì “lâu lâu mình mất cái nhà lầu, lâu lâu mình mất cái Honda..”đồ đạc trong nhà từ từ đội nón ra đi hết.

 5. Em rất tâm đắc với lối tư duy và hành văn của chị! Chân thật mà lại lôi cuốn. Hi vọng chị sẽ cho ra nhiều bài viết hơn trong tương lai!

 6. Dù đã sống ở nhiều vùng miền của Tổ Quốc hình chữ S mình vẫn thích sống ở Sài gòn vì người dân nơi đây “không phân biệt giai cấp” hay “Trình độ” miễn sao có tình người là OK !

 7. Hai tiếng thiêng liêng, hai tiếng “SÀI GÒN”. Nói đến SÀI GÒN là nói đến Tình người, nói đến cuộc sống năng động, dòng người nô nức mà hối hả … Ai cũng muốn mình là người của đất Sài Gòn thân thương .

 8. Con hẻm của gia đình mình ở có 17 gia đình sinh sống trong đó : 02 Gia đình 100% người Bắc; 01 gia đình 50% người Bắc (Chồng Bắc, vợ Nam); 05 gia đình 100% người Trung; 09 gia đình 100% người Nam ( Trong 09 gia đình người Nam thì 90% từ các tỉnh Miền Tây và 10% gốc người Hoa) . Văn hóa & tình người ở con hẻm này thì phức tạp lắm (Gia đình người Bắc có chức có quyền thì luôn có xu hướng bệnh sỹ và luôn muốn lãnh đạo, chỉ đạo người khác), người Trung (kẻ có tiền) hơn người thì khinh bỉ kẻ nghèo . Một số rất ít khoảng 03 gia đình không có chức, không có quyền và không có nhiều tiền (01 gia đình Người Bắc và 02 gia đình người Nam) là sống có tình người, sống có trước có sau, sống đàng hoàng . Người dân Sài gòn ngày nay là vậy ư ? Người dân Sài gòn ngày xưa đi đâu rồi ! Nhưng dù sao những người sống kiểu “thiếu tình người ” ở nơi khác khi về Sài gòn cũng đỡ “thiếu tình người ” hơn bởi họ nhờ hương vị của Sài Gòn xưa để lại . Ngẫm lại thấy đúng : Trước năm 1975 Sài gòn là hòn ngọc Viễn Đông . Sau năm 1975 có ai nhắc đến “Hòn ngọc Viễn Đông” nữa đâu. Nhưng đất Sài Gòn mãi mãi là Sài Gòn .

 9. “Cuối cùng, người Sài Gòn là gọi chung cho những người sống ở Sài Gòn, bọn Sài gòn gốc thì bị Nguyễn Ánh chiếm đất đuổi đi, bọn Sài Gòn xưa thì đang sống ở Cali và Sài Gòn giờ toàn người Hà Nội.”

  Câu này nghe có vẻ đúng kiểu bọn Hà Nội nhỉ! Sau không gọi “Sài Gòn giờ” là “bọn” nữa? nếu đúng là “toàn người Hà Nội” hay là vì có bản thân trong đó, mà dùng là “người Hà Nội”????

 10. Tôi rất thích bài viết về Sài Gòn của anh bạn người miền bắc này nhưng tôi thật sự ko thích câu kết luận của anh ấy chút nào, câu cuối cùng của anh gây chia rẽ và vô học khi anh gọi người Sài Gòn chúng tôi là “bọn” anh nên suy nghĩ cho đúng trước khi viết ra những suy nghĩ trong đầu anh

  1. Mình cũng không thích câu cuối. Nhưng it nhất thì bạn ấy dung từ “người Sài gòn” chứ không phải “bọn” mà bạn? Hay là bài viết trên đã được sửa rồi ta? Sao mình đọc thấy là “người Sài gòn”?

 11. Đm cái thằng viết lên câu cuối, chính mấy thằng bắc là mấy thằng khốn nạn vào mang cái nghèo cái đói cho miền Nam, tao chỉ là một cậu sinh viên 19 tuổi người Hà Tĩnh nhưng đủ hiểu cái khốn nạn của người Miền Bắc năm 75 nhé. Nếu không có chúng mày thì Việt Nam giờ đã là Hàn Quốc rồi

 12. cái thằng viết lên câu cuối, chính mấy thằng bắc là mấy thằng khốn nạn vào mang cái nghèo cái đói cho miền Nam, tao chỉ là một cậu sinh viên 19 tuổi người Hà Tĩnh nhưng đủ hiểu cái khốn nạn của người Miền Bắc năm 75 nhé. Nếu không có chúng mày thì Việt Nam giờ đã là Hàn Quốc rồi

 13. Tôi sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, gia đình tôi đã ở đây từ đời ông cố, ông tổ, ông sơ. Tôi là người Sài Gòn gốc, nhưng tôi không có ở Cali, vậy tôi là “bọn Sài Gòn gốc” hả?
  Cũng chỉ là bài viết sưu tầm thôi, nhưng mà tôi thấy, bạn không phải là SG gốc, giọng nam, mà sao chảnh quá.

 14. bài viết của bạn rất hay và nói lên dược hiện thực của đất Sài Gòn ngày nay,cái xấu cái đẹp đều được nói ra rất nhẹ nhàng và tinh tế nhung ông bà ta có câu “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. người Hà Nội trước giờ nổi tiếng nói chuyện rất lịch sự, tôi nghĩ bạn không phải người Hà Nội đâu, bỏ cái tiêu đề làm mang tiếng đến người Hà Nội

 15. sống ở Sài Gòn có lẽ dễ thở hơn hà nội, từng 1 lần ra hà nội và những khi nghĩ lại thấy sợ về những gì “bị” đối xử
  Hà Nội có những nơi cổ kính rất đẹp, em muốn ra hồ Hoàn Kiếm và bị taxi gạt chạy vòng vòng tận 20p trong khi trước đó đã hỏi người dân từ chỗ em chỉ 5p đi taxi
  Em cùng đám bạn 5 người vào ăn thử phở cuốn 40k/dĩa, đc giới thiệu lại tấp vào 1 quán ăn ăn thử bánh tốm,chúng em gọi trước 3 phần và 1 đĩa khác…măm măm măm…,chúng em ăn xong lấy dt ra chụp 1 hồi nghe cô kia hỏi cô khác bàn này kêu có như vây hết rồi hả, tự dưng từ xa đem đến hóa đơn gần 300k cho tụi em kêu trả tiền,mặt cả đám hơi sượng trả tiền rồi đi trong thắc mắc….vậy là sao, vì chúng em chỉ trả 300k mà đuổi sao??
  Có lẽ chỉ là 1 bộ phận người hà nội gia trưởng, bạn em có 1 người quen cũng ko thân mấy nhưng ở nhờ đc 2 ngày 1 đêm, chúng em lại bị sượng nữa, “Con trai thì lên nhà trên, con gái để tụi nó làm”,”con trai lên phòng ngủ, để mấy đứa con gái nắm chung cái giường dưới này” , nói là giường chứ ko hẳn như v, chỉ là chỗ có thể nằm đc, suốt 2 ngày em chưa nghe hỏi con có cần cái gối cái mền gì ko, chúng em nằm trên những gì chúng em có chúng em mang theo, rồi nhiều câu em cũng ko nhớ, chẳng biết sao tối đến có nằm nghỉ lại thì thấy hơi….rồi nằm khóc ngon ơ…vvv
  em xin lỗi nếu có động chạm ai nhé
  đến bây giờ em vẫn ko hiều tại em chúng em lại bị như thế, hay chúng em đã làm gì sai mà vô tình quên mất.

  1. Khổ thân em! chị cũng là người 50% gốc Hà nội, sống ở HN từ bé, và cũng sợ mỗi lần ra phố cổ đi ăn :))) Nhưng HN không chỉ có như thế đâu em, người sống ở HN cũng không hoàn toàn như thế. Nếu em đi thêm chút nữa, gặp thêm ít người nữa, em sẽ cảm nhận được cái tình của người HN.. Không quá khó em ah. Và thật ra, trên đời này, con người nào, vùng đất nào cũng có những cái hay, cái dở. Chị cũng có những người bạn miền Trung, miền Nam, các vùng quê miền Bắc.. và họ luôn được chào đón ở nhà chị. Người xứ lạnh có lẽ cách biểu hiện k được nồng nhiệt, nhưng họ cũng rất trân trọng tình thân em ah. Chúc em vui & sẽ gặp được người tốt để hiểu tấm lòng người Bắc kỳ.. nhé! 😉

 16. Cuối cùng, người Sài Gòn là gọi chung cho những người sống ở Sài Gòn, người Sài gòn gốc thì bị Nguyễn Ánh chiếm đất đuổi đi, người Sài Gòn xưa thì đang sống ở Cali và Sài Gòn giờ toàn người Hà Nội.
  => Người viết bài này rất đẳng cấp kiểu HN bắc kì

 17. Câu cuối như muốn nói ẩn ý hơi vẻ khó chịu, người mien bắc chỉ có 15% dân toàn tp chứ kg phải toàn ng HN

 18. ..hok phải khen chê j, nhưng t thấy ng miền quê ở nơi t ra sài gòn làm..vài năm sau họ về, t thấy khác hẳn. họ nói chuyện cư xử rất lịch sự, văn minh, lễ phép, hiền hòa hơn, thậm chí nói chuyện còn hay hơn người học đại học là t..nói chung dù hok có bằng cấp cao siêu j, nhưng t vẫn rất mến cách cư xử of họ. con ng hà nội t chỉ nể cái họ học rất giỏi mà thôi

 19. Sai gon giong nhu hop chung quoc hoa ky z do,du thu dan tu xu den song dau chi co dan bac,dan bac cung chi la 1 bo phan thui

 20. Câu cuối là mk ko thích nhé ..ở đầu thì yên phận chứ đừng ra vẻ cả đất nước này là của người Bắc ak

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *