Bạn chọn yêu hay chọn hạnh phúc?

 

tinh-yeu-1 copy

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân điều này chưa. Tôi nghĩ rằng đôi lần trong cuộc đời bạn sẽ phải nghĩ đến, bạn chọn yêu hay chọn được hạnh phúc.

Yêu và hạnh phúc là hai định nghĩa hoàn toàn khác biệt, yêu không có nghĩa là sẽ được hạnh phúc, và hạnh phúc cũng không có nghĩa là tình yêu. Sự so sánh này như người ta vẫn hay so sánh tình và tiền vậy, nhưng sự so sánh này quá rạch ròi, và trong bài viết này tôi không đề cập, vì tôi đang đề cập đến cảm xúc của con người, nó dễ dàng nhầm lẫn khiến ta hiểu lầm vài thứ.

Nếu bạn là một người đang yêu, và bạn được hạnh phúc suốt quãng thời gian sau này thì đó là điều tuyệt vời vô cùng, một điều kì diệu trong cuộc sống của bạn. Nhưng mảy may bạn không được cả 2 thứ đó, vậy bạn sẽ phải cân nhắc kĩ càng, vì cuộc đời đôi khi chỉ có vài lần cơ hội, một lần tuổi trẻ, một đời người, hoặc một lần lựa chọn sẽ không có sự quay đầu hay hối tiếc.

Nếu là tôi trước đây, khi tôi 18, đôi mươi, hoặc đến tận 25-26 tuổi, tôi vẫn tuyên thệ trung thành với bản thân rằng tôi chọn yêu thay vì chọn hạnh phúc. Vì tôi tin rằng, chỉ có tình yêu mới đủ làm tôi hạnh phúc và tự tạo ra hạnh phúc ( đại loại là làm chủ hạnh phúc). Đúng là tôi hạnh phúc thật, hạnh phúc ngắn ngủi nhưng kèm theo cả khổ đau song hành. Tôi hạnh phúc chừng nào thì càng khổ đau chừng ấy. Và tôi nhận ra, người yêu tôi chưa chắc mang cho tôi hạnh phúc, và người tôi yêu, tôi chưa chắc mang cho họ hạnh phúc. Vẫn đôi lần họ bảo tôi làm họ tổn thương thay vì làm cho họ hạnh phúc. Tôi bất lực nhìn tình yêu ra đi vuột khỏi tay mình mà không thể cứu vãn.

Bạn biết rằng trên đời này không có gì là mãi mãi, trong đó có tình yêu. Tình yêu dễ vỡ, mong manh và sẽ nhạt dần với những sóng gió của thời gian đem đến, muốn giữ cũng không thể giữ vì bạn không thể lường hết được điều gì sẽ xảy đến với bạn. Tôi cũng đã từng tin vào tình yêu là một điều gì đó vĩnh cửu là bất diệt. Và tôi tin vào tình yêu đó, tin vào bản thân mình, vẫn tin vào câu suốt đời suốt kiếp. Ngày đó, tôi thật ngây thơ và trong trẻo. Cô bạn ngày ấy vẫn nói với tôi rằng, tình yêu một ngày nào đó sẽ hết, không phải hôm nay thì cũng là ngày mai, và chỉ để lại những kỉ niệm lẫn khoảng trống với những tiếc nuối trống rỗng, ngoài ra chẳng còn gì hết, muốn quay lại thì cũng đã muộn. Nên đừng bao giờ lựa chọn tình yêu khi bản thân thấy không cảm thấy hạnh phúc trong hiện tại khi đã hi sinh quá nhiều.

Cuối cùng tình yêu hết thật, cũng không hẳn là hết mà  nó đã không như còn như mong muốn, không còn như ban đầu, cảm xúc biến đổi dần theo thời gian, và tôi biết tôi không hạnh phúc dù tôi vẫn yêu rất nhiều. Tôi vẫn lựa chọn tình yêu, nhưng sau đó một thời gian sau, tôi bắt đầu lưỡng lự, vì cơ hội không có nhiều lần. Tôi tự hỏi mình, tôi muốn yêu hay muốn cuộc đời hạnh phúc. Tôi bắt đầu suy nghĩ đến điều này.

Tôi không hạnh phúc khi yêu, nhưng người cho tôi hạnh phúc tôi thấy thật yên ổn. Thấy cuộc đời thật nhẹ nhàng, thật bình yên. Và cuối cùng tôi chọn hạnh phúc. Tôi chọn người đàn ông cho tôi một cuộc sống tinh thần êm đềm và an tâm, và tôi thấy mình hạnh phúc.

Bên cạnh người tôi yêu, tôi thấy đau khổ, dằn vặt, mệt mỏi. Khi mất tình yêu, thì chắc chắn bạn sẽ rơi vào một trạng thái đau khổ và trống trải của sự cô đơn. Tôi thấy mình chọn đúng.

Cách đây 4 năm, một người bạn thân nhất của tôi đã lựa chọn một người đàn ông làm cô ấy thấy yên tâm và tin tưởng thay vì chọn người mình yêu mà làm cho cô ấy luôn sống trong đau khổ lẫn bất an. Cuối cùng cô ấy có hạnh phúc hay không tôi không biết, nhưng 4 năm sau, cô ấy khuyên tôi rằng: HÃY LẤY NGƯỜI ĐÀN ÔNG LÀM CHO MÀY HẠNH PHÚC. Và bây giờ, tôi thấy hạnh phúc khi đi cùng con đường với cô ấy. Thoát khỏi sự sầu não đeo bám hằng mấy năm trời khi chọn yêu.

Tôi không khuyên những người đã yêu, đang yêu chọn cái gì, tôi chỉ kể ra những câu chuyện về tôi để bạn có thể lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời. VÌ BẠN SỐNG LÀ SỐNG CHO CẢ CUỘC ĐỜI, KHÔNG PHẢI SỐNG TRONG MỘT KHOẢNG KHẮC NÀO ĐẤY. TÌNH YÊU CHỈ LÀ MỘT KHOẢNH KHẮC. RỒI SẼ QUA ĐI. BẠN VẪN PHẢI TIẾP TỤC CUỘC SỐNG ĐẰNG SAU ĐÓ. MÀ CUỘC SỐNG KHÔNG CHỈ CÓ TÌNH YÊU.

HẠNH PHÚC MỚI LÀ THỨ BẠN ĐEO ĐUỔI CẢ CUỘC ĐỜI.

KHÔNG CÓ TÌNH YÊU, BẠN VẪN SỐNG ĐƯỢC, NHƯNG KHÔNG CÓ NHỮNG THỨ KHÁC, TÌNH YÊU SẼ KHÔNG TỒN TẠI ĐƯỢC. VÀ KHI ĐÓ, CUỘC ĐỜI BẠN CHỈ CÒN LÀ BẤT HẠNH.

Có thể bây giờ bạn không nhận ra chân lý này, bạn bác bỏ nó ( như tôi từng bác bỏ ) thì một ngày bạn sẽ ngộ ra được điều này một ngày nào đó khi bạn đi qua tình yêu.

CÒN BẠN, BẠN SẼ CHỌN GÌ?

LÊ THỦY VIẾT

Nhật kí tuổi đôi mươi. Bây giờ đã 30 😀

 

25 thoughts on “Bạn chọn yêu hay chọn hạnh phúc?

 1. Bai viet khong Chuan, dua tren van de ca nhan de luan viet, Hanh Phuc va tinh yeu con Tuy Thuoc vao moi goc do cung nhu nhu cau moi ca nhan, khong the noi nhu bai tren duoc.

  1. Ừm, em chưa lập gia đình và cũng chưa thực sự hiểu thế nào là hạnh phúc, nhưng mà em nghĩ là: “yêu không có nghĩa là sẽ được hạnh phúc, và hạnh phúc cũng không có nghĩa là tình yêu” không hề phủ nhận yêu và hạnh phúc không thể đứng cạnh nhau mà.
   Nếu chúng đứng cạnh nhau thì tuyệt vời rồi, nhưng nếu chúng không đứng cạnh nhau thì phải lựa chọn, mà lựa chọn như trên đâu có gì sai.
   Góc độ cá nhân gì chứ, chị ấy đang viết về bản thân mà, không cá nhân sao được. -_-
   Nhưng mà cá nhân em đánh giá cao bài viết này ạ.
   Nếu em có lời nào vô tình thể hiện sự ngỗ nghịch thì em rất xin lỗi ạ.

 2. Toi thay hay. Va toi nghi rang dung. Toi cung dang co gang de song nhu vay. Chiem giu, ich ki chi khien nguoi ta dau kho. Chon nguoi phu hop voi minh ca hai se mang lai mai am gia dinh cho nhau. La con nguoi song ben nhau chan thanh coi moi. Se nay sinh mot tinh yeu thuong ben vung.

 3. Cái cảm giác yêu một người nhưng chứng kiến mình không làm cho họ hạnh phúc đến nỗi họ phải thốt lên thành lời nó đau đớn tới nhường nào

 4. Tôi chọn hạnh phúc
  Tôi đã hơn 2 lần lựa chọn tình yêu
  Nh đều đem đến cho tôi sự khổ đau triền mien
  Tôi mn chọn hạnh phúc !

 5. Bài viết hơi mâu thuẫn. Bạn nói “người yêu mình chưa chắc đem lại hạnh phúc cho mình. Còn người mình yêu, mình chưa chắc đem lại hạnh phúc cho người đó”. Nhưng cuối cùng bạn lại bảo chọn người cho mình hạnh phúc. Một người cho mình hạnh phúc về mặt tinh thần thì ắt hẳn người đó phải yêu mình. Nhưng “người yêu mình thì chưa chắc đem hạnh phúc cho mình”. Và nhìn theo cái góc độ của cái “người bạn chọn thay vì chọn người bạn yêu”, thì bạn cũng chỉ giống như “người họ yêu” mà thôi. Mà theo lập luận của bạn thì tại sao người đó phải chọn bạn.
  Nói chung bài viết của bạn chưa giải quyết được vấn đề mà chỉ tạo ra vòng lặp lẩn quẩn thôi.

 6. E đang ở trong hoàn cảnh này, gìơ e thấy c nói rất đúng, tuy nhiên e lại chưa nỡ bước đi theo con đường mình vạch ra. Ở đây ko có gì mâu thuẫn cả, vì đôi khi yêu sẽ có 1 người yêu nhiều hơn đối phương, họ luôn muốn chiếm hữu, kiểm soát, muốn người ấy ko xa rời, như hình với bóng, làm j cũng nghĩ đến họ. Để rồi người kia thấy mình lụy và cần họ quá rồi, họ đâm ra chán nản, muốn tự do, đôi khi xúc phạm mình bằng những lời nói,bất cần, họ muốn dành thời gian cho sở thích, và bạn bè, ko quan tâm mình như lúc mới yêu nữa. Điều đó khiến mình hụt hẫn và than trách, cứ thế khoảng cách xa dần ko thể cứu vãn. Dù đôi lúc họ cũng biết mình vì yo họ, muốn tốt cho họ, nhưng họ sợ người kia như thế, họ mệt mõi và mặc kệ. Còn mình ôm đau khổ. Nếu mình cứ tiếp tục níu kéo sẽ khiến người ta khinh thường, và cứ thế được quyền làm tổn thương, còn nếu xa mình sợ sẽ mất nhau mãi mãi, sợ ai đó sẽ bước vào thay thế mình. Đó là mình cố chấp chọn yêu.Nếu mình cố gắng bước qua, và suy nghĩ lại mình cần ở bên người mình yêu nhưng lại ko đc hp vì người đó ko quan tâm tới mình, ko nghĩ đến những gì mình hi sinh, hay mình chọn 1 người yo mình, làm tất cả để mình đc hạnh phúc, rồi tình cảm từ từ nảy sinh. E cảm ơn c đã viết lên bài này, để ngay lúc mất phương hướng này, e tìm cho mình đc lối đi.

 7. bạn thật may mắn vì đã quyết định đúng đắng. tôi đã chon người tôi yêu. và giờ không hạnh phúc.

 8. Toi buồn lắm mk k pit noi cung ai,nguoi toi iu da bo toi mk di,toi iu nhiu lm hp cug nhiu lm nhug pay gjo toi cug dau nhiu lm.2nam iu nhau k dài mk kug k ngắn nhug toi đủ hiu a ay,toi ngở toi va a ay se mai mai pen nhau,chi 1ngay thoi a ay da roi xa toi,1kai li do kho hiu,toi uoc gj toi pit dc su that thj co le toi vui hon,2nam wa toi sog ỉ vao a ay gjo day con mjh toi toi phai tap cach sog cho mjh,hp va ty khac nhau nhju lm,nju toi chon toi se chon hp,chon nguoi mag lai hp cho mjh du mjh k iu ho con hon chon nguoi mag lai niem dau cho mjh.la con gai nen chon nguoi iu mjh chu dug chúng n nguoi mjh iu,gjo toi mun het that to muon di that xa de wen di a,toi se co wen a,tim toi gjo tan nat het r,puog tay de a dc tu do.thoi gjan se gjup toi wen dc a…cam on a va tam biet a…

 9. Không biết hạnh phúc có đến với e không nữa nhưng e đã từ bỏ t.y…mong là e không chọn sai!
  Cảm ơn bài viết của chị,rất hay ạ

 10. Đúng là chỉ có ai từng trải thì mới hiểu và cảm nhận được ý nghĩa bài viết này của chị !!!! Bài viết rất hay ! Giúp tôi thức tỉnh ! Cám ơn bạn

 11. Thực sự. Đi qua những ngày mưa tôi mới biết trân trong những ngày nắng. Sau bao giông tố đau khổ tôi mới thấy rằng mình sai khi chọn yêu. Cám ơn bài viết của chị rất ý nghĩa. Nó làm thức tỉnh con người rối rem của tôi hiện tại

 12. chị chọn được hạnh phúc nhưng em lại chọn được yêu vì em không mong mình mà là người mình yêu được cảm nhận tình yêu và hạnh phúc mình đem đến

 13. Yêu phải người không nên yêu thì cho là không hạnh phúc.
  Bài viết chia sẽ ý hay, nhưng không khách quan. Sâu nhưng chưa sắc.
  Yêu: Định nghĩa được không?
  HP: Định nghĩa được không?
  So sánh 2 cái khó định nghĩa làm bài viết trở nên vô nghĩa. ĐỊNH NGHĨA, là định nghĩa trong bản thân mỗi người, còn định nghĩa sách báo thì vứt đi, vì đó là sản phẩm của con người ra cả.

 14. Khả năng bạn nằm ở cung Thiên Yết rất cao. Vì bạn viết bài sâu, có đầu tư. Đánh giá thì đã có người làm rồi.

 15. HI CHỊ !
  EM LỰA CHỌN CẢ TÌNH YÊU VÀ HẠNH PHÚC, EM NGHĨ HAI CÁI NÀY ĐI KÈM VỚI NHAU KHÔNG BAO GIỜ TÁCH RỜI CẢ.
  TÌNH YÊU SẼ LÀM EM HẠNH PHÚC, VÀ KHI EM HẠNH PHÚC EM LẠI MUỐN CHO VÀ NHẬN TÌNH YÊU NHIỀU HƠN.

  1. Em nghĩ tình yêu và hạnh phúc luôn đi kèm. Còn trong tình yêu nam nữ thì em chọn và chỉ chọn cưới người mình yêu và người đó cũng yêu mình, và cả hai đều cùng làm cho nhau hạnh phúc. Tại sao chị không cho phép mình có nhiều lựa chọn trong cuộc sống?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *