_
 • Viết về mẹ

  Tư dưng hôm nay, bàn về chủ đề đi Picnic, tôi chợt nhớ đến mẹ. Xưa giờ, ít ai biết rõ thói quen ăn uống của tôi như mẹ, có lẽ là người duy nhất rõ về sở thích của tôi nhất.

  Tôi là người dễ ăn, không kén, nhưng vẫn có một số món sở trường, và thói quen ăn uống nhất định, đặc biệt có những món rất là ghét. Hiếm ai biết rõ và nắm được điều này, vì thông thường, ai cho gì thì ăn nấy, ít đòi hỏi.

  Tôi ghét nhất là chả, tôm, mực, chả giò, thịt, cua. Mấy thứ đó, hiếm khi nào đụng đến, khi ai gắp thì ăn thôi nhưng không hảo. Nhớ đến lúc đi Vũng Tàu lớp 12. Cô giáo tôi mua 20kg tôm, 20kg mực cho cả lớp ăn. Nhìn lũ bạn ăn ngon lành, tôi thấy mà chán ngán, không đụng đến 1 cái gì. Tôi ghét mấy thứ đó.

  Ấy thế mà, mỗi lần ai bắt tôi ăn cái gì, hay mua nhầm mấy món thế này, mẹ tôi đều bảo: mua làm cái gì, nó không ăn mấy cái này đâu. Nể mẹ tôi thật.

  Hôm nay con bạn bảo mua bún chả giò cho tôi ăn, mà chả giò cũng là thứ tôi chẳng bao giờ thèm ăn, vậy mà mua. Lúc qua nhà dì, dì cũng làm chả giò cho tôi ăn, mẹ tôi  lại bảo:  “nó mà ăn cái này thì chết liền à” . Đúng là không ai hiểu con bằng mẹ.

  Những năm tháng xa nhà, mỗi lần về , tôi luôn thấy các món cá ngừ kho măng, gỏi cuốn, lẩu, mấy kí rau và salad  chuẩn bị sẵn cho tôi ăn đầy bàn và trong tủ lạnh. Biết tôi là trùm ăn các thứ này, nên mẹ luôn chuẩn bị rất nhiều không bao giờ quên  mỗi lần tôi về. Với lại tôi ăn như hạm, nên toàn mua tính kí, nên mới đủ cho tôi ăn. Lúc đó, em tôi còn ganh tị, vì được mẹ cưng quá.

  Tôi vốn ăn uống đơn giản, chỉ cần bữa cơm có  rau là đủ, còn những thứ cầu kì, tôi ít ăn và ít thích. Mẹ tôi có lẽ không hiểu tính tôi, nhưng thói quen ăn uống  bà nắm rõ mồn một. Có lẽ vì thế, bà luôn là một đầu bếp giỏi.

  Xuất thân gốc Huế, và là đầu bếp, những món bà nấu phải nói là trên cả tuyệt vời.  Mỗi lần về nhà, tôi đều thông báo mấy giờ về đến, mẹ tôi lật đật đi chợ, bảo mua cho con gái ăn.

  Sau này, tôi vẫn chưa tìm được một người nào nắm được sở thích của tôi như mẹ. Khổ là tôi cũng không biết mẹ tôi thích ăn gì, chỉ biết ghét gì thôi. Tính tôi vốn hời hợt và vô tình, sở thích của bạn bè, hay người thân tôi ít để ý đến. Thậm chí người yêu, tôi còn không biết họ thích ăn gì, ghét gì nữa.

  Chính vì vậy, tôi thích nhất ăn cơm gia đình, rất ngon và toàn những món mình thích. Dù làm gì, cứ về đến nhà, tôi luôn ăn tối cùng mẹ. Nhìn trên bàn, với những món ăn giản dị, được làm bằng tình yêu của gia đình và sự thấu hiểu con cái, tôi thật sự biết ơn mẹ rất là nhiều.

  Lê Thủy

  Nhật Ký Sắc Đẹp

   

   


  Post Tagged with

One Responseso far.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *