_
 • Ươm mầm cho ngày mai

  Mới nhận được thiệp cưới của một người bạn, tôi nghĩ từ bạn là từ thích hợp nhất bây giờ để gọi. Mọi người xung quanh cũng có hỏi tôi cảm thấy thế nào? Tôi cười, bảo vui. Chắc họ nghĩ tôi đùa. Vui không phải vì tôi bị điên để chúc phúc cho một ai đó, tôi không thích làm thiên sứ đâu, chỉ là tôi xem nó là điều hiển nhiên và bình thường của cuộc sống. Cuộc sống là những chuyến đi, trên chặng đường đó, bạn luôn luôn phải gặp nhiều người hoặc từ giã một số người.  Đó là lẽ thường, không gì phải quá bận tâm về nó và tôi vui khi nhận thấy mình khá chủ động trong mọi hoàn cảnh, không để mình bị cuốn vào nhiều vòng xoáy không hay. Vui vì mình hoàn toàn biết buông bỏ những cái tiêu cực và nhìn theo một hướng lạc quan, vui vì không có gì phải hối tiếc và sợ hãi, vui vì tôi hôm nay đã hoàn toàn khác.

  Cứ thời gian trôi đi, hơn quá nửa bạn bè của tôi, lần lượt lên xe hoa cả, đôi khi thấy trống trải, vì hình như, mình đang mất dần những bạn bè, những thói quen, nhưng cảm giác đó tồn tại không quá 3 phút.

  Hôm qua, một anh bạn nói với tôi rằng : anh ta không sợ mất cái gì cả, vì điểm xuất phát từ số không, dù có mất thì có khác gì ban đầu đâu, vậy mất hay không, đâu có gì là quan trọng. Khi bạn sợ, chính cái sợ đó ngán chân bạn phát triển, và làm bạn chùn bước.

   

   

  Lúc đó tôi ngộ ra ngay tức khắc, lúc trước, tôi thường hay lo sợ, vẽ ra thế này thế nọ, mặc dù nó chưa từng xảy ra. Tôi tự hỏi, xuất phát điểm của mình cũng là số không, vậy khi có rồi mất có gì khác trước, vậy tại sao phải sợ, tại sao phải làm những điều trái quy luật tự nhiên. Sắp tới, tôi sẽ bắt đầu thành lập vài thứ thuộc quyền sở hữu của cá nhân tôi. Ban đầu cũng sợ, sợ thất bại, rồi chùng bước. Chính cái suy nghĩ đó đã ngán chân tôi. Không gì phải sợ, nếu thất bại, nó chỉ quay về trạng thái ban đầu mà thôi. Và chính ngộ ra điều này, làm tôi vô cùng vui vẻ và hứng khởi.

  Có lẽ, những người khác khi khởi đầu làm một điều gì đó, họ rất sợ hãi, vì họ khi khởi đầu, đã vướng bận nhiều thứ, họ sợ phải trả giá cho cái thất bại đó, sợ mất đi những gì mình đang có. Có cuộc đời chỉ chìm đắm trong muôn ngàn lý do sợ hãi. Và có lẽ, lý do họ sợ cũng có cơ sở, vì họ đang có quá nhiều thứ, còn tôi, không một lý do gì phải sợ. Bất quá không hoàn không.

  Người ta thường nói, có số làm quan, có gan làm giàu. Nếu không biết liều, thì sẽ không biết đâu là cơ hội của mình. Chỉ cần có một trái tim kiên định, một ý chí vững vàng, sự chuẩn bị chu đáo thì chúng ta đã thành công được một nửa rồi. Còn một nữa còn lại, thì phải tùy duyên vậy.

  Tôi sẽ không bao giờ sợ nữa, và không bao giờ để những suy nghĩ tiêu cực tồn tại trong đầu mình. Không điều gì là không giải quyết, không điều gì là không hướng ra, quan trọng là thái độ của mình đối với những chuyện đó như thế nào. Nếu không thích điều gì hãy thay đổi nó, nhưng không thể thay đổi được thì hãy thay đổi cách suy nghĩ của bản thân. Bài học này, phải trải qua gần một năm trời, tôi mới thực hành được.

  Thật ra, trong cuộc sống có rất nhiều giai đoạn ta cảm thấy không hạnh phúc, cảm thấy rất nặng nề, nhưng rồi nó sẽ đi qua và ta lại trở về trạng thái ban đầu, nhưng quan trọng, trong thời gian khó khăn ấy, ta đã hành động và làm gì để vượt qua. Vì những lúc tâm lý không ổn định như vậy, ta dễ dàng bị những cám dỗ đẩy đưa, hoặc bị trượt dài bởi những hành động ngu ngốc.

  Sau một khoảng thời gian ăn chay, tôi nhận được nhiều lợi ích. Tôi cũng như một số người, ăn chay không phải cầu đạo, hay tu hành gì, chỉ là thích thôi, mà tính tôi thích thì làm. Cái lợi ích đầu tiên là giúp hiểu ra nhiều đạo lý, và cũng làm được nhiều đạo lý. Trong khi trước kia, hiểu đã khó, làm thì không cần phải nói, chắc xa vời.

  Tôi hiểu rằng, mọi thứ trong cuộc sống diễn ra có lẽ không như mong muốn, thì âu đó cũng là lẽ thường. Có khi nào, bạn trách người này thay đổi, người kia thay đổi, không còn như trước kia không? Rồi bạn trách họ, bạn tự làm mình phải suy nghĩ quá nhiều. Nhưng bạn có hay biết rằng, con người chúng ta thay đổi không những từng ngày mà từng giờ, từng phút hãy không?  đó là điều hiển nhiên và bạn nên cho nó là bình thường.

  Có bao giờ bạn đã nhọc công xây dựng một cái gì đó, một cơ ngơi chẳng hạn, rồi một ngày nó sụp đổ, và bạn cũng sụp đổ luôn. Con người ta hơn nhau chỗ đó, có người đứng lên sau biến cố, có người để mình mãi chìm trong sự nuối tiếc và không thoát ra. Vì không một ai không đôi lần nếm qua mùi thất bại.

  Còn trong tình yêu, đến và đi là một lẽ thường tình trong cuộc đời. Biết rằng bạn sẽ cảm thấy sự trống vắng khi mất đi một người, nhưng bạn có tin rồi một ngày, lỗ hổng đó sẽ lắp đầy bằng những niềm vui khác. Không ai có thể đồng hành cùng chúng ta trọn đời. Duyên đến thì nhận, duyên đi cũng đừng quá vương vấn, không chấp nhận nó, thì thấy thật thật đau đớn, chấp nhận rồi thấy nó như một cơn gió thoảng. Hãy nhìn nhận nó bằng một góc độ khác, bạn sẽ tìm thấy cánh cửa khác cho cuộc đời mình.

  Trước kia, tôi không nhận ra điều này, hiểu nó, nhưng không làm được. Phản kháng lại những điều tất yếu này, và kết quả, gieo cho mình những cái đau trong khoảng thời gian dài, và vô tình vuột mất nhiều cơ hội để vui vẻ.  Khi hiểu ra, tôi bắt tay ngay cho mình những kế hoạch dài hạn. Và kế hoạch trước mắt là thay đổi suy nghĩ bản thân, tránh xa những người truyền cho tôi những suy nghĩ tiêu cực.

  Tôi dành nhiều thời gian đi thăm bạn bè, giao tiếp rộng và cởi mở. Tôi cũng không quên nhắc chăm sóc sức khỏe bản thân, viết kế hoạch cho dự định sắp tới. Khi làm những điều này, tôi cảm nhận cuộc sống có rất nhiều thú vị, có nhiều thứ quan tâm. Phương pháp làm cho cuộc sống mình không bị nhàm chán là tôi luôn chủ động đi tìm những thứ mới, chủ động trong mọi mối quan hệ, tôi làm người khác vui thì cũng phải làm tôi vui. Tôi không để tất cả thời gian của mình gắn chặt với một ai đó, hoặc phụ thuộc vào ai đó. Mọi thứ phải chia đều ra, bạn bè, gia đình, công việc, người thân, và những trò giải trí ưa thích của mình.

  Năm 2012 này là năm chuẩn bị, năm 2012 là năm ươm mầm cho những chuẩn bị trong thời gian qua. Mọi thứ đã hoạch định, và cái cần nhất của tôi bây giờ là giữ ý chí thật vững vàng để tiến hành. Tôi không suy nghĩ nhiều ngày mai phải như thế nào, mà hôm nay tôi đã làm những gì.

  Vì tôi hiểu rằng: sự chuẩn bị của ngày hôm nay chính là kết quả của ngày mai.

  Lê Thủy

  Nhật Ký Sắc Đẹp

   


  Post Tagged with ,

8 Responsesso far.

 1. Trang huynh says:

  Tôi đã từng biết nhiều bạn bắt đầu bằng chữ T thường có những tham vọng lớn lao và họ đã thành công, nếu như bạn đã dự định cho tương lai thì hãy cứ làm những gì mình thích. Có thể bạn không quan tâm ai nói gì nhưng lý trí mách bảo đúng thì cứ làm…chúc bạn sẽ luôn thành công nhé.

  Rồng con Trang Huynh

  • Nhật ký sắc đẹp says:

   Thật ra Thủy cũng không tham vọng, mà Thủy có những thứ cần phải làm, những dự định không biết có đạt được hay không, nhưng phải có một khởi đầu, dù không biết kết cục.
   Những ý tưởng liên tục nảy mầm, nhưng chưa một lần được gieo trồng, đã đến lúc bắt tay vào rồi.

   • Cynthia Lam says:

    Bai viet nay cua ban rat hay, minh la nguoi rat nhut nhat, va hoan toan thieu tu tin.
    Mac du tren thuong truong khong thua kem bat cu ai.
    Nhung khi co nguoi la, hoac dam dong, thi hinh nhu lan nao cung bi co lap.
    Gan day, vo tinh doc duoc nhung bai cua ban, minh rat thich tinh cach manh me va su phan tich cua ban.
    Minh se thu ap dung cho ban than minh, hy vong se co duoc mot chut cung ran va tu tin nhu ban.
    Rat cam on su chia se va mong duoc doc them nhung bai viet rat huu ich va de thuong cua ban.
    Than men.
    CL

 2. Huong says:

  Em có thể trò chuyện với chị qua email được k ạ?

 3. tran khoa says:

  cam on ban da chia se bai uom man cho ngay mai rat co y nghia .

 4. tran khoa says:

  minh co the lam quen voi ban duoc khong.minh muon tro chuyen voi ban de hoc hoi them kinh nghiem song cho minh.bai viet cua ban toi da doc qua rat la
  ha
  y va y nghia giup toi sang suot ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *