_
 • Nhật ký sâu răng

  Hôm nay tự dưng nhứt răng quá, chắc răng của mình có vấn đề nữa rồi. Cũng đã lâu lắm không đi nha sỹ, lúc nhỏ. Nhớ lại ba thường dắt tay vào bệnh viện khám răng tổng quát. Sau này lớn lên, một phần vì lười, một phần vì không ai nhắc mình nên quên khuấy cái việc này.

  Răng của tôi vốn xấu từ nhỏ, phải nói là rất xấu đằng khác. Răng mọc cái nào, rụng cái đó, hoặc vàng vọt gãy rời một cách yếu ớt. Chắc do di truyền, vì em họ của tôi cũng điều trị răng từ ngày còn nhỏ, từ ngày cái khoa răng hàm mặt bệnh viện Chợ Rẫy chỉ là một cái phòng bé tẹo mới thành lập, giờ thì nó tách ra hẳn thành một bệnh viên riêng luôn rồi. Lúc ấy, ba mẹ tôi rất lo lắng cho đứa con gái của họ, và thường xuyên dẫn tôi đi nha sỹ. Tôi còn nhớ rõ năm đó tôi lên 5, mẹ dắt tôi đi đến một nơi, sau này tôi mới biết đó phòng nha khoa. Lúc đó, tôi không biết mẹ dẫn đi đâu, chỉ nhớ là một ngôi nhà rất lớn, màu trắng, và có nhiều tầng. Khi bước vào phòng, một ông già già mặt áo trắng trắng tới xem xét hàm răng cái có cái không của tôi. Sau đó, chuyện gì xảy ra chắc bạn cũng hiểu. Tôi ra về mới một cái họng đầu máu, kết quả của việc nhổ nguyên hàm răng siết. Tôi thấy lạ một điều là lúc bác sỹ kê cái chụp ánh sáng sát mặt, rồi lấy kềm, kẹp từa lưa mấy cái răng của mình, vậy mà tôi không hề tỏ một chút sợ hãi hay đau đớn, nghĩ mình thật can đảm. Bác sỹ cũng bảo vậy.

  Ngày hôm đó, trước khi ra về, bác sỹ bắt dùng một loại nước súc miệng gì mà chan chát chua lè, tanh tanh. Ông ấy bảo ngậm cái dung dịch này thường xuyên sẽ bớt chảy máu răng, và cháu sẽ bớt đau. Khi sử dụng bàn chải đánh răng thì nhớ dùng bàn chải mềm thôi, loại lông mịn thật mịn ấy ( mà lúc ấy tôi còn cái răng nào đâu mà dùng bàn chải làm gì, chắc dặn cho 6 tháng sau chăng?).

  Đúng là khi về, tôi cảm thấy đau rất nhiều, máu răng ra thật nhiều, và nước súc miệng ông ấy có dịp phát huy tác dụng. Thời gian đó, tôi suốt ngày lanh quoanh với món cháo đường, ngán tới tận óc, có răng đâu mà ăn cơm. Đôi khi máu nướu cứ chảy mãi, nhứt ong ong cái đầu.

  Cũng phải công nhận, ngày còn nhỏ, ba mẹ thương và chăm sóc tôi vô cùng cẩn thận. Đều đặn, họ dắt tôi đi nha sỹ một tháng một lần, vì răng của tôi cần được theo dõi. Họ còn chọn mua cho tôi những bàn chải đánh răng tốt nhất, kem đánh răng tốt và nhẹ nhàng cho răng nhất, cái mùi thì thích cực. Bây giờ ngẫm lại, thật biết ơn ba mẹ. Nếu ngày đó, không có sự cẩn thận chu đáo, thì hàm răng bây giờ của tôi bây giờ chắc cái có cái không, cười một cái là gió lùa tứ phía (cười).

  Bây giờ, chăm sóc răng miệng là một thói quen đều đặn và cẩn thận nhất của tôi. Tôi có thể đi ngủ mà không cần tắm, không thèm thay bộ đồ mặc trên người suốt cả ngày, nhưng không thể không đánh răng trước khi ngủ. Thỉnh thoảng, có lẽ do bàn chải đánh răng nó cứng hay sao đó, máu răng vẫn bị chảy, tình trạng này tới giờ vẫn chưa chữa khỏi. Buồn.

  Bàn chải đánh răng

   

  Tôi có một cái list, note ra để chia sẻ mọi người  và tự dặn dò mình chăm sóc răng cẩn thận:

  – Đánh răng ngày 3 lần.

  – Sử dụng nước súc miệng đều đặn.

  – Bàn chải đánh răng phải mềm và ba tháng thay một lần.

  – Đi nha sỹ 2 lần trong năm.

  – Không ăn và uống thức ăn quá nóng hoặc lạnh.

  – Không được ăn đồ cứng

  Đó là những thứ tôi bắt mình phải áp dụng triệt để không được quên, nếu không răng mình sẽ không còn một cái sau 30 tuổi. Nghĩ đến mà rùng cả mình, hãi.

  Lê Thủy

  Nhật ký sắc đẹp

   


  Post Tagged with

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *