_
 • Danh vọng. Được và mất.

  Là con người, ai cũng thích cái vẻ hào nhoáng và bóng bẩy. Phô diễn những thứ có khiến người ta thèm thuồng và ganh tỵ đến lóa mắt. Tôi cũng vậy, ko nằm ngoài số đó.

  Tôi thích nhìn những người xa lạ khoác lên mình vẻ bóng bẩy. Và thích những người lạ ngắm tôi với ánh mắt ganh tỵ hay đại khái là vẻ chỉn chu ngưỡng mộ.

  Tất nhiên với người lạ thôi, và chỉ dừng lại với những người lạ, tôi xem họ là “kẻ xa lạ” nên mới làm thế. Còn với những người tôi quan tâm, tôi vẫn thích nhìn cái cái vẻ mộc mạc bình dị của họ, cái vẻ thân thiện đến mức yêu khôn tả xiết của họ. Tôi thương yêu họ nhiều hơn vì họ là chính họ, họ hoàn hảo trong trái tim tôi.
  – Như ngôi nhà của tôi qua bao nhiêu năm vẫn không thay đổi hình dáng, nhưng tôi không thấy gì là buồn, vì nó chứa đựng cả tuổi thơ tôi.
  – Như hình dáng ba mẹ tôi xấu xí theo năm tháng, còm cõi của 1 nông dân, tôi chưa bao giờ xấu hổ vì điều đó.
  – Bạn bè tôi đôi lúc gặp tôi ăn mặc vội vã chưa kịp thay bộ đồ đi làm, nhưng tôi vẫn thích họ, vì tôi gọi họ là bạn.
  – Người yêu tôi gặp tôi, trên một chiếc xe lâu năm hơn cả chiếc xe của tôi, nhưng nụ cười không bao giờ tắt, tôi yêu vì điều đó….

  Dĩ nhiên, Trước những người thân, người yêu, người mà tôi quan tâm, tôi vẫn là tôi, mộc mạc, giản dị, gần gũi, đáng yêu xen chút chân thành trước mặt họ.

  Và rồi một ngày, những người tôi xem là gia đình, người thân, người yêu, người tôi quan tâm phô diễn vẻ hào nhoáng đối trc mặt tôi. Khoe mẽ cái sĩ diện và hư danh ảo đó để tôi thấy. Đừng nghĩ tôi sẽ lé mắt, thích thú, ngưỡng mộ, hay yêu hơn, quan tâm hơn đâu, hay mê mệt những thứ họ đang cố gắng tạo ra cho thiên hạ thấy, cho cả tôi thấy, thì Chỉ gây thêm khó chịu, nhức mắt hơn mà thôi. Và lúc đó, chỉ khiến tôi xem họ như người xa lạ ko hơn không kém, hoặc họ tự biến mình thành người dưng trong mắt tôi. Đã là những người mà tôi yêu quý, tôi đâu cần nhìn những thứ hư ảo như vậy, tôi cũng không nghĩ mình nghèo tới mức có thể xin xỏ ai 1 điều gì. Cái cần ở 1 người thân là trái tim, biết yêu thương, chia sẻ, và chân thành. Chỉ nhiêu đó thôi, bạn đã trở nên rất giàu có rồi. Không một sự bóng bẩy nào khiến bạn tỏa sáng hơn điều đó

  Đôi khi tôi vẫn ước ao, mình có thể cho đi nhiều hơn, mà tôi thì không có nhiều tiền, nhưng điều tôi có thể cho mọi người đó là niềm vui, nụ cười, và sự thân thiện từ chính bản thân. Thật may đến giờ này, thật hiếm hoi có ai đó mắng mình chảnh, có lẽ đó là 1 đặc ân chăng.
  – Chỉ chút tiền lì xì mừng tuổi 1 năm một lần, ba mẹ tôi đã vui như được tặng nguyên năm.
  – Tôi chỉ nhớ chỉ có tặng 1 món quà nho nhỏ ko đáng bao nhiêu tiền nhưng ánh mắt lấp lánh niềm vui của bà chị làm tôi vui thế nào.
  – tôi nhớ tôi chẳng có xu nào trong túi, mua đại 1 hộp sữa nho nhỏ tặng cháu, góp thêm một niềm vui.
  – Tôi còn nhớ chỉ 1 miếng trái cây chưa tới 20k mang cho bà cô của mình, ánh mắt ngập tràn hạnh phúc, thấy mình thật vui.
  – Sinh nhật bạn, tôi viết nguyên một câu chúc bày tỏ tâm tư, thấy nó cảm ơn mà mình thấy vui thêm….
  ……………

  – Và tôi không bao giờ quên món quà mà tôi tặng người yêu tôi, họ đó chê món quà rẻ tiền so với những gì họ có và sở hữu.
  – Tôi vẫn không quên sự thất vọng hoặc nói vài câu châm chọc của một vài người khi gặp lại tôi lại ăn mặc có thể TỒI TỆ HƠN CẢ SỰ TỒI TỆ.

  – Tôi vẫn không quên một số chuyện xảy ra bên lề cs của tôi.

  Không phải không quên rồi để sau này chứng minh cho họ thấy ngược lại, chỉ có điều, không quên để biết rằng, họ đã trở nên xa lạ với tôi và không còn là những người quan trọng nhất đối với tôi nữa.

  Tiền bạc, địa vị, danh vọng, thứ tất cả mọi con người trên thế giới này đều đua nhau tìm kiếm và khẳng định vị trí trong xã hội. Tôi cũng thế. Và bạn có lẽ cũng như thế, Nhưng bạn hãy nhớ, chỉ chứng tỏ trc người xa lạ thôi nhé, và trước những người mà bạn thương yêu, hãy trút bỏ cái lớp bóng bẩy đó ra, cho họ thấy dc trái tim nguyên vẹn sự chân thành, yêu thương và chia sẻ của bạn.

  Đừng vì những thứ hư danh khiến người thân của bạn nhìn bạn bằng ánh mắt xa lạ hoặc tràn đầy nghi hoặc. Vì một khi hình ảnh tốt đẹp của bạn trong lòng họ mất đi rồi, sẽ khó tìm lại được.

  28/11/2013 – Ngẫm lại chuyện đời


  Post Tagged with

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *