_
 • Câu chuyện hai người đàn bà.

  Bỗng dưng ngồi làm việc, chợt nhớ lại bộ film Mỹ tôi coi chủ nhật tuần rồi, lúc vào quán cafe với cô bạn. Xem xong đến tối tôi mới về.

  Bộ film đại khái nói về 2 người đàn bàn lâu năm chưa gặp lại từ thời phổ thông. Họ vốn chẳng ưa gì nhau, và luôn đấu đá nhau, sau vài chục năm gặp lại,mỗi người đều có một cuộc sống riêng. Một bà có một cuộc sống như bao bà nội trợ khác, hơi luộm thuộm và có 1 gia đình bình thường, với hai đứa con. Một bà thì trở thành một phụ nữ hoàn hảo, một doanh nhân giàu có, một người nổi tiếng trong top 10 phụ nữ quyền lực của năm.

  Họ gặp nhau, bản tính đấu đá nhau vẫn còn nguyên, người đàn bà giàu có vẫn luôn tỏ ra quyến rũ dưới mọi góc nhìn, phô diễn những điều quý phái hào phóng, và cuộc sống trong mơ của bà ta. Bà ta tặng cho tất cả những người trong gia đình bà kia những tờ vé đắt tiền, những thứ đồ hàng hiệu, và những người trong gia đình ấy vô cùng thích thú và biết ơn.

  Còn bà còn lại, bà nội trợ ấy vẫn không muốn thua kém, nhìn người bạn cũ của mình lộng lẫy xinh đẹp, giàu sang và tự tin, bà ấy không khỏi anh tị và mơ ước. Bà cũng không thua kém diện lên những bộ cánh trông thật quyến rũ, phô diễn những tài năng từ thời trẻ còn giữ lại. Thế là 2 bà cứ đua nhau show hàng, làm những trò dở khóc dở cười.

  Cuối cùng họ không thể chịu đựng được nhau, họ đánh nhau, ganh tị nhau và giải bày những ấm ức của mình từ trước đến giờ, những thứ ức chế tồn tại qua hàng mấy chục năm, và sự thật chính là:

  Bà giàu có: Bà ấy ganh tị với bà kia vì bà ta có một gia đình êm ấm, có nhiều bạn bè, kết hôn với một chàng trai tốt, có những đứa con ngoan, và luôn là đối tượng của mọi cuộc vui, bạn bè vây quanh, được nhiều người yêu thích, và chưa bao giờ cô đơn. Còn bà ta, không một ai bên cạnh, cô đơn và mệt mỏi khi phải chịu đựng quá sức những cuộc chiến trên thương trường.

  Bà nội trợ: Ganh tị với bà kia vì bà ta xinh đẹp, mạnh mẽ, giàu có, tài giỏi, hoàn hảo, luôn là niềm mơ ước của biết bao cô gái. Bà ấy như một hào quang, lúc nào cũng rạng rỡ ngập tràn vinh hoa.

  Thì ra, cả hai đấu đá với nhau vì họ đang ganh tị với nhau, không biết rằng, ai cũng có một cái khổ tâm riêng. Chúng ta thường không bằng lòng với thực tại, và luôn mơ ước những gì chúng ta không có. Hai người đàn bà đó cũng vậy, nhìn họ hạnh phúc, nhìn họ trên đỉnh vinh quang nhưng thực sự họ có cảm thấy như vậy không, hay la họ cũng đang khổ sở phấn đấu ngoái nhìn những thứ người khác có.

   

   

  Bỗng dưng làm tôi nhớ câu chuyện của mình cách đây 4 năm:

  Tôi có 1 cô bạn gái thân thiết vô cùng, và chúng tôi cũng cãi vả thường xuyên, khi trận cãi vả lên đỉnh điểm, thì mới vỡ lẽ ra vấn đề.

  – Cô bạn đó ganh tị với tôi, tôi chưa bao giờ cô độc, tôi có một cuộc sống vui vẻ, có nhiều bạn bè ưa thích, và có rất nhiều bạn tốt, họ sẵn sàng vươn tay giúp đỡ khi tôi cần. Và mỗi cuộc vui, họ luôn nghĩ đến tôi đầu tiên mời gọi. Cuộc sống của tôi cực kỳ náo nhiệt và sôi động. Tôi luôn cười,. Trong khi cô ta luôn bị bọn con gái chơi xấu, luôn bị cô lập, luôn phải  nỗ lực chạy theo những điều quá sức.

  – Tôi ganh tị với cô bạn đó, cô ta giỏi giang, luôn là một học sinh xuất sắc nhất trường, xinh đẹp. Được nhiều người ngưỡng mộ, có một gia đình giàu có, và điều quan trọng, cô ta có một cậu bạn trai trên cả tuyệt vời, yêu chiều hết mực. Nhìn họ, tôi thực sự ganh tị, cảm giác như họ rất hoàn hảo, một cuộc sống trong mơ của rất nhiều người. Còn mình thì vụng về, học không giỏi, không có một điểm nào xuất chúng, tương lai dựa vào may rủi.

  Chúng tôi đang ganh tị với nhau, ganh tị với những gì chúng tôi không có. Sau này, cả hai nói ra suy nghĩ của bản thân, chúng tôi mới hiểu. Mỗi người đều mơ ước có một cuộc sống như của người kia, được giống như người kia. Chính điều này làm tôi thức tỉnh, tôi nghĩ rằng, khi bạn thấy một ai đó có nụ cười rạng rỡ, chưa chắc họ hạnh phúc. Thấy một người đang ngập dài trong làn nước mắt, chưa chắc họ khổ đau.

  Phải sống trong chăn, mới biết chăn có rận. Câu nói này, thật sự chưa bao giờ sai. Nó nhắc tôi rằng, phải biết tự hài lòng những gì mình có, không bao giờ quên lãng điều này nếu muốn vươn tới hạnh phúc. Hạnh phúc là những điều ta đang giữ chặt trong bàn tay. Ganh tị với người khác, chỉ khiến cuộc sống của ta thêm mệt mỏi và ngột ngạt, và ta có hay biết rằng, cũng rất nhiều người, mong muốn được như mình mà không thể nào đạt được.

  Đến hôm nay, người bạn cũ ấy đã lấy chồng, chồng cô gái đó là một người có quyền lực, không phải là cậu bạn tôi ganh tị một thời. Sau này tôi và cậu bạn đó có nói chuyện về cô bạn gái ấy, và cũng thừa nhận với nhau rằng: thật sự họ hạnh phúc với lớp hào quang bên ngoài được nhiều người ngưỡng mộ chứ. Liệu thực sự người đàn ông đó có làm cô hạnh phúc hơn những ngày tháng họ còn yêu nhau. Hay chỉ đang cố gắng phô diễn cho mọi người thấy mình hạnh phúc. Đôi lần tôi cũng gọi điện thoại hỏi thăm: “mày hạnh phúc chứ?”  Nó cũng trả lời: “Tao rất hạnh phúc”. Nhưng sau lại nghe 1 câu nói của nó:” bây giờ tao sống như một nghĩa vụ.”  Con người chúng ta chính vì không biết thỏa mãn nên cứ tự nhốt mình vào cái lồng chính mình tạo ra.

  Còn anh bạn của tôi, sau khi chia tay cô bạn ấy, đã trở thành doanh nhân, vừa là một giáo viên giỏi. Sự nghiệp phát triển, cũng ngỡ hạnh phúc, nhưng hạnh phúc kiểu 1 người có tiền nhưng cô độc. Lúc nào cũng gọi điện thoại cho tôi than vãn: “bảo cuộc sống này thật là chán”.

  Còn tôi vẫn thế, vẫn tiếp tục độc thân, nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ dở dở ương ương, vẫn hay cười hay nói. Nhưng đã thôi ganh tị với người khác, thôi lấy người khác ra làm tiêu chuẩn cho mình. Nếu xét một khía cạnh nào đó, tôi cảm thấy mình hạnh phúc, kiểu hạnh phúc du mục. (cười).

  Lê Thủy

  Nhật ký sắc đẹp


  Post Tagged with ,

2 Responsesso far.

 1. Mỗi người đều có cuộc sống riêng, hạnh phúc riêng, nổi niềm riêng, đừng thấy bên ngoài là họ phô tất cả. Cảm giác ganh tỵ với những gì mà mình không có khi mà người khác có luôn là điều hiển nhiên, phương châm sống của tôi là “Hãy lấy người giỏi nhất ra mà làm gương và bắt đầu học hỏi”.

  Thực sự thì Trang đang ganh tỵ với Thủy đó nhen, toàn là trai bu quanh (:D cái mặt gian lúc này) đùa tý. Sống là cứ chia sẻ và cho đi mình sẽ nhận được nhiều kết quả bất ngờ.

 2. Hung says:

  Minh thi lai co gang chay theo nhung thu qua tam voi, sau do thi buon phien vi khong dat duoc, gio phai co gang thay doi. CAM ON TAC GIA BAI VIET

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *