_
 • Đừng cố gắng thay đổi người khác, hãy thay đổi bản thân mình

  Trên đời này, việc cố gắng thay đổi người khác là việc rất mệt mỏi, rất đau đớn và rất vô ích.

  Tôi kể cho mọi người nghe một chuyện.

  Ngày xưa, tôi từng yêu một người, tôi nghĩ rằng đó là người tôi yêu nhất trong cả cuộc đời tôi ( đang nói về tình yêu đôi lứa nhé). Khi yêu nhau thì người ta luôn kì vọng vào nhau, trao nhau những lời hứa hẹn và tin vào điều hứa đó. Chúng ta vẫn hi vọng họ vì mình mà thay đổi, vì mình mà cố gắng , vì mình mà giữ lời hứa những lời đã hứa, những lời gọi là “thề non hẹn biển”

  Bạn biết không, tôi đã từng rất tin vào điều đó, tin tưởng như con chiên ngoan đạo. Nhưng mà sự kì vọng giống như con dao hai lưỡi vậy đó, nó là thứ để giúp bạn phấn đấu, nhưng cũng là thứ giết chết bạn ngay tức khắc.

  Chúng tôi quen nhau 2 năm, người mà tôi dành rất nhiều sự tin tưởng và kì vọng đó dần dần không còn giữ những lời hứa với tôi. Thật ra những lời hứa khiến tôi vui đôi khi nó nhỏ nhoi lắm, có thể dự sinh nhật của tôi, có thể cùng tôi đón noel , có thể tặng cho tôi một món quà nho nhỏ làm kỉ niệm. Dĩ nhiên là khi yêu người ta luôn hứa làm cho nhau vui vẻ, làm cho nhau những điều tốt đẹp, nhưng mà không phải mọi thứ họ đều giữ lời cả. Việc đó vốn không phải là lớn lao và sai trái cho lắm, nhưng chính bản thân tôi quá kì vọng và lời hứa, nên đã thất vọng rất nhiều khi điều mình hi vọng ở họ, họ đã không làm.

  Tôi vẫn nhớ như in cái ngày sinh nhật của tôi trước đó  1 tháng, tôi luôn dặn anh chàng người yêu của tôi về sự kiện đó, và điều tôi hi vọng sự có mặt của anh. Nhưng rốt cuộc, thì anh cũng không đến, chỉ gửi lại cho tôi về sự bận đột xuất. Năm sau nữa, anh hứa tặng cho tôi một món quà chúc mừng sinh nhật, nhưng anh cũng không đến, và cũng ko tặng cho tôi cái gì cả. Đối với người đang yêu mà nói, thì đó là một sự thất vọng rất lớn trong tâm hồn tôi thuở đó, tôi đã thật sự tổn thương rất nhiều vì tôi đã nghĩ rằng tôi không quan trọng trong cuộc đời anh. Vì sự kì vọng của tôi không được đáp lại. Tôi đã cố gắng bày tỏ sự mong muốn của tôi, và hi vọng anh có thể vì tôi mà cố gắng mà thay đổi, mà có thể làm 1 thứ gì đó cho tôi vào ngày sinh nhật. Nhưng đổi lại chỉ là sự cãi vã và hiểu lầm chồng chất. Chúng tôi dần dần khoảng cách với nhau.

  Tôi trách anh nhiều, và nhiều năm sau chúng tôi chia tay bởi những mâu thuẫn và hờn trách nhau. Anh trách tôi không hiểu tính anh, và tôi trách anh không hề đặt tôi trong lòng.

  Nhiều năm trôi qua, tôi già đi vài tuổi, cuộc đời tôi đối diện rất nhiều thứ của cuộc sống. Thỉnh thoảng nghĩ lại chuyện cũ, tôi thấy tôi tự trách mình, vì mình là người sai, vì sao?

  Vì sống trong đời, người khác có quyền đối xử không tốt với bạn, đó là quyền của họ, bạn đừng trách họ. Đừng cố gắng thay đổi họ làm gì, việc bạn cần làm là thay đổi chính bản thân của mình để thích nghi với cuộc sống.

  Tôi hiểu ra rằng, việc đặt kì vọng lên người khác, và cố gắng thay đổi người khác là việc vô vô cùng đau khổ và mệt mỏi. Bạn càng làm điều đó, nếu không làm được bạn càng tự làm tổn thương chính bản thân mình.

  PS I LOVE YOU

  Tôi học cách trưởng thành trong suy nghĩ lẫn tính cách. Tôi học cách gậm nhấm nỗi buồn là điều thi vị, và chấp nhận người khác đối xử tệ với mình. Và tôi thôi trách móc những điều xảy ra quanh tôi. Nếu mệt mỏi, hãy khóc, đừng tỏ ra mạnh mẽ khi bản thân không thể mạnh mẽ. Hãy dành thời gian cảm thụ tâm hồn mình.

  Có lẽ, tôi là một người cô độc, nhưng tôi không có cảm giác cô đơn, vì tôi nhìn thấu tâm hồn tôi. Tôi thấy tôi hoàn toàn tự do trong tư tưởng. Tôi có thể nhìn thấu bản chất những việc xoay quanh mình và hưởng thụ nó theo một cách riêng.

  Có một lần, công việc của tôi quá áp lực, và ngay sau đó tôi bật khóc. Tôi khóc như trút hết mệt mỏi ra bằng nước mắt nhưng tôi biết rõ tôi khóc nhưng thế sẽ giúp ích cho áp lực tôi trôi đi đáng kể. Sau đó stress vơi đi và tôi quay lại là tôi như ban đầu.

  Hôm qua, người mà tôi để tâm nhiều đã làm và nói những điều làm tôi buồn, vâng, tôi cảm giác buồn, nhưng tôi chấp nhận điều ấy. Anh ta có quyền làm tổn thương tôi, anh ta hoàn toàn có quyền làm những điều anh ta muốn. Tôi đã không cảm giác oán trách hay thù ghét. Chỉ là tôi biết mình nên làm gì tiếp theo , và cư xử thế nào cho hợp ngữ cảnh.

  Những cảm xúc của con người vốn là thứ ảo giác, chúng ta đau khổ hay vui hay buồn đều là do bản thân chúng ta tạo ra, không ai tạo cho chúng ta cả. Bởi vậy tốt nhất thay vì cố gắng thay đổi người khác để làm chúng ta vui thì hãy học cách thay đổi chính bản thân mình.

  Ngày 17/10/2018

   

   


One Responseso far.

 1. Ben says:

  Lúc nghịch thời, không như ý muốn, bạn có cơ hội nhận ra vài thứ tinh hoa trong đó, dụng nó cũng có ích
  Lúc thuận thời, đắc ý tung hoành, hãy nhớ ngưng động cảm xúc như vậy nhé. ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *