_
 • Cách xin visa Mỹ – từng bước cụ thể nên làm gì

  Mình đọc trên mạng thấy các bài viết làm visa Mỹ dài dòng quá. Trong bài viết này mình sẽ ghi thực tế những việc cần làm khi tự xin visa Mỹ mà các bạn quá nhát làm giấy tờ. (Mình đã từng làm rồi nên sẽ viết thật vắng tắt các bước cho bạn dễ hiểu, chứ viết quá dài dòng các bạn sẽ không biết mình phải làm cái gì.

  1. VIỆC PHẢI LÀM ĐẦU TIÊN LÀ CHỤP HÌNH VISA

  Các bạn cứ đi thẳng ra tiệm chụp hình, nói với anh thợ chụp hình chụp cho em 10 tấm hình visa Mỹ, ảnh tự khắc biết chụp như thế nào, tiệm của người ta mở ra người ta biết hết . Chụp xong nhớ nói anh ta gửi vào email một file hình ảnh, để còn dùng up lên mạng khi làm DS 160

  2. BƯỚC 2 HOÀN THÀNH DS 160:  Lên trang này điền theo tất cả những bước họ yêu cầu, bước này gọi là điền DS-160, điền bằng tiếng Anh. Kiểu như nộp đơn từng bước ấy: https://ceac.state.gov/genniv/ . Nhớ up ảnh lên trang đó. Nếu các bạn lúng túng, có thể pm hỏi mình trên fb cá nhân, mình giúp đỡ cho https://www.facebook.com/lethuyvn

  Đây là mình đã hoàn tất hồ sơ xin visa, điền DS 160 xong sẽ có kết quả như vầy nè, mọi người nhớ in ra.

   

  3. ĐÓNG TIỀN 160$ LỆ PHÍ PHỎNG VẤN: Hoàn thành cái này rồi bạn nhớ in cái DS 160 đó ra, xong cái DS 160 thì bạn sẽ được cấp một cái mã để đi đóng tiền vào email hoặc hoàn thành DS 160 xong là có cái mã luôn. Giống như hình vầy

   

  Phiếu đóng tiền, in ra, mang ra bưu điện chìa ra đóng tiền là dc

   

  Bạn in cái mã đó ra , và cầm luôn cái DS 160  đã in ra luôn mang thẳng ra bưu điện, cầm theo passport đưa cho cô nhân viên bưu điện bảo : em đóng tiền đi phỏng vấn visa.

  Đóng xong, cổ đưa cho cái hóa đơn thanh toán, nhớ giữ kĩ hóa đơn này vì cần dùng suốt sau này.

  4. ĐẶT LỊCH PHỎNG VẤN: Cầm hóa đơn về, đợi 1-2 ngày sau cho hệ thống thanh toán của Mỹ cập nhật bạn đã đóng tiền thì mở trang web này ra để lên lịch phỏng vấn: https://cgifederal.secure.force.com/applicanthome. 

  Bạn thấy phần thanh toán phí 160$ không, lick link vào đó để nhập mã hóa đơn vào cái chỗ đó. Sau khi thanh toán xong thì bấm vào cái nút: LÊN LỊCH HẸN TRÊN TRANG WEB. CHỌN CHO MÌNH NGÀY NÀO BẠN MUỐN ĐI PHỎNG VẤN.

  Đây là màn hình website, mọi thủ tục điền hóa đơn thanh toán và đặt hẹn đều làm trên trang này hết.

   

  5. Coi như là bạn đã xong hết hồ sơ rồi đó, đợi ngày đi phỏng vấn thôi, lên lịch xong họ sẽ yêu cầu bạn khi đi mang theo cái gì cái gì vào mail. Đừng lo. Họ sẽ gửi vào mail cần mang theo cái gì có hết, không phải đọc trên mang chi cho mệt. Trang web của Mỹ nó hay vậy đó.

  Các bạn xin visa dạng du lịch thì người ta sẽ phỏng vấn bằng tiếng Việt, nên đừng lo tiếng Anh làm gì chi cho mệt.

  Mình đi dạng business nên người ta phỏng vấn bằng tiếng Anh, và phải trả lời bằng tiếng Anh. Nên cũng không chia sẻ kinh nghiệm xin visa đến mọi người được, lý do là mục đích khác nhau nên cũng sẽ có những câu hỏi khác nhau.

  Do mình đi công tác nên thường chỉ mang giấy phép kinh doanh của công ty mình, bảng sao kê ngân hàng có chứng minh giao dịch, và các giấy tờ liên quan về quá trình làm visa chứ cũng không mang gì nhiều nhưng cuối cùng người ta không hỏi tới các giấy tờ của mình một cái gì, nhưng mà mình mang phòng hờ lỡ hỏi mà không có thì đánh rớt uổng lắm.

  6. Ngày giờ đi phỏng vấn: mình biết dù có 10001 LẦN KHUYÊN các bạn chỉ cần có mặt trước giờ hẹn 10 phút hoặc 5 phút hoặc đúng chóc, hoặc trễ 10-15 phút cũng được, tuyệt đối không đến sớm thậm chí quá sớm làm gì vì cũng bị đuổi đi chỗ khác các bạn tin không. Mình cũng không tin, đến sớm 30 phút và đứng mòn răng bên kia đường, ngay chỗ vỉa hè của tòa nhà Kumho nắng nôi bụi khói với đôi giày cao gót muốn lụi chân. Bạn không được phép đứng trước cổng lãnh sự quán chờ, cũng bị đuổi, đứng trước Kumho cũng bị đuổi nên chỉ còn cách đứng vỉa hè nên đừng dại mà đi sớm. Chỉ những ai trong khung giờ phỏng vấn mới được phép xếp hàng mà thôi.

  7. Xếp hàng vào phỏng vấn: cái này vui nè, vui quá xá vui vì y hệt các bước thứ tự đi máy bay vậy, không khác 1 chút nào luôn, đều là xếp hàng, qua cổng soi an ninh, lại xếp hàng kiểm tra hộ chiếu, rồi kiểm tra vân tay, rồi lại tới một phòng chờ đông khủng khiếp và chờ và …ngó người ta phỏng vấn, bạn có thể nghe được lãnh sự hỏi cái gì. Chỉ nghe được bằng tiếng Anh thôi, chứ không nghe nổi bằng tiếng Việt đâu vì tiếng Việt mình nghe hơi nhỏ thậm chí the thé nên nhiều khi cũng không nghe gì, thậm chí kêu thông dịch viên tiếng Việt tới hỏi thì mình càng không nghe được nội dung. Vụ xếp hàng này lâu lắm, mình hẹn 9h30 mà tới chiều mình mới về tới nhà là các bạn hiểu, đông lắm. Chỉ việc xếp hàng thôi mình mấy mỏi chân rồi.

  8. Lãnh sự gồm những ai: Tây có, Việt Kiều có, Việt Nam có, Tây trắng 2 ông, Tây đen 2 ông, Việt Kiều 2 ông, nữ 2 bà . Đó là danh sách những người phỏng vấn mà mình quan sát thấy.

  9. Phỏng vấn: phỏng vấn sẽ sâu sát vào 2 thứ chính: mục đích chuyến đi và khả năng trả lời của bạn có khớp với tờ khai DS 160 không. Họ sẽ chỉ hỏi quanh quẩn bám sát mục đích chuyến đi của bạn. Nếu trong tờ khai bạn khai mục đích là gì, thì họ sẽ bới móc các vấn đề liên quan đến mục đích đó và thứ bạn khai xem bạn có dối trá không, nếu không khớp thì họ đánh giá bạn nói dối, và khả năng là bạn mất quyền đi Mỹ mãi mãi.

  Ví dụ mình khai trong tờ DS 160 là: tao đi dạng business . Mục đích chuyến đi là: đàm phán kinh doanh.

  Lúc lãnh sự phỏng vấn, họ không thèm coi hay hỏi gì về đống hồ sơ mình mang theo mà hỏi mình thôi tất cả bằng tiếng Anh ( có lúc họ nói nhỏ quá mình không nghe rõ mới bảo họ nhắc lại câu hỏi)

  • Chào mày ( bằng tiếng Anh nha, mình đang dịch lại bằng tiếng Việt thôi, người phỏng vấn là đàn ông người Mỹ trắng, trẻ, và…khó tính)
  • Mày qua Mỹ để làm gì?
  • À, tao qua để đàm phán hợp đồng, tao có 1 công ty nông sản,  năm nay công ty tao muốn nhập khẩu 2 container nông sản từ Mỹ về VN
  • Công ty mày bao nhiêu người?
  • 10 người ( trong tờ khai mình nêu 15, mình biết mình hớ nhưng thôi kệ, tại cty mình nhân sự trồi lên trụt xuống chứ bộ)
  • Mày mua gì bên đó
  • Tao mua hạnh nhân và óc chó
  • Mày có gia đình chưa  ( câu này nó hỏi lí lí nên mình hỏi lại? mày hỏi gì cơ?) Lãnh sự hỏi lại là: mày có con cái chưa?)
  • Rồi sau đó lãnh sự hỏi thêm 1 câu nữa là: chỗ mày tới nằm ở đâu, và óc chó được trồng chỗ nào tại Mỹ. Mình trả lời số sdt, tên đối tác, farm phiếc này nọ cho họ.

   

  Nên các bạn chú ý, bạn khai DS 160 thế nào, thì lãnh sự sẽ toàn hỏi tập trung xoáy sâu vào mục đích chuyến đi của bạn và các vấn đề quay quanh mục đích đó mà thôi. Nên bạn nên chuẩn bị các tình huống liên quan đến vế đề đó, nếu trả lời không được khả năng rớt cao. Nhưng mà không nê n nói dối, vì nói dối sẽ mất cơ hội vĩnh viễn. Không biết thì nói không biết, hoặc nói quên, dối thì vô phương cứu chữa hồ sơ.

  Lúc ngồi chờ, mình nghe nhiều bạn đi phỏng vấn, nhiều bạn rớt không phải người ta chuẩn bị không đủ, các bạn đừng nghe một số trang web tào lao nó ghi. Rớt trong đó cũng có du học sinh, đôi khi bảng điểm của họ thấp, hoặc điểm tiếng Anh không cao, hoặc du học sinh mà tiếng Anh không tốt ba mẹ phải dắt đi kèm và trả lời hộ, mình ngồi thấy vài bé lớp 12 ba mẹ dắt theo toàn trả lời họ, cuối cùng rớt cái ạch cũng dễ hiểu. Còn có vài bạn du học sinh phỏng vấn tự tin lắm, trôi chảy dễ sợ và cuối cùng cười tươi như hoa luôn.

  VÀ MỘT ĐIỀU QUAN TRỌNG, ĐI MỸ DIỆN DỄ NHẤT LÀ DIỆN DU LỊCH, ĐỪNG NGHE BẤT KÌ AI XÚI DẠI DIỆN BUSINESS LÀ DỄ NHẤT, DIỆN NÀY CHỨNG MINH MỆT XỈU ĐÓ. NÊN CỨ KHAI du lịch RỒI CHỨNG MINH TÀI CHÍNH LÀ OK.

  Mình thấy lúc rớt nhiều lắm, mà phần nhiều các dạng khác, nhưng du lịch lại đậu nhiều, nên hãy làm du lịch để cho dễ đậu.

   

  Nếu mọi người có thắc mắc, inbox mình mình sẽ chỉ cho thêm nhé: https://www.facebook.com/lethuyvn

  Còn nếu thấy bài này bổ ích thì các bạn mua HẠT ĐIỀU RANG MUỐI khi đi Mỹ làm quà biếu cho bạn bè nhé, rất ngon đấy. Đặt hàng tại đây: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/  

  Mình rất cảm ơn các bạn đã ủng hộ sản phẩm của công ty của chính bản thân mình sản xuất, có xuất sang Mỹ, Singapore, Taiwan, Trung quốc, Malaysia rồi . Vì hầu như ai đi Mỹ đều mua hạt điều làm quà đó


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *