_
 • Hãy đối xử với khách hàng của bạn thật tử tế và chân thành.

  Các công ty hiện nay đa phần chạy theo doanh số. Cố gắng kiếm càng nhiều khách hàng càng tốt.

  Cố gắng làm hài lòng mọi yêu cầu của họ để bán được hàng. Theo thời gian , theo không nổi, rồi đuối, Đuối lại sinh dịch vụ tồi đi. Rồi một ngày tự hỏi vì sao phá sản.

  Khách hàng là thượng đế, nhưng các doanh nghiệp có quyền lựa chọn khách hàng, rồi chăm sóc khách hàng của mình cho tốt vào. Khi đó bạn là vua của phân khúc đó. Đi chậm, nhưng đi chắc.

  Đa phần các công ty hiện nay đều mắc lỗi khâu Chăm sóc khách hàng của mình, chú trọng doanh số, khách hàng nạp tiền vào túi mình rồi thì coi như không còn trách nhiệm với họ nữa. Đều coi thường khâu Dịch vụ chăm sóc khách hàng.

  Mà nhiều người hiểu lầm chữ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG. Chăm sóc không phải là liên hệ họ, gửi khuyến mãi cho họ, suốt ngày làm phiền họ.
  CHĂM SÓC ở đây là chúng ta sẽ xử lý thế nào khi dịch vụ của chúng ta không làm họ hài lòng? làm gì để xoa dịu sự giận dữ trong họ? Nhiều công ty bán hàng cho khách xong thì coi như hai bên hai chí tuyến và coi họ như kẻ thù khi họ phàn nàn về sản phẩm, gồng lên như con nhím xù lông sắp bị tấn công phủi hết mọi trách nhiệm và cố gắng làm khó khách hàng để từ bỏ ý định đổi trả hoặc bảo hành.

  Mình sử dụng sản phẩm bên Concung.com giao hàng, sản phẩm lỗi, nhân viên đổ trách nhiệm lên khách hàng, bảo mình đến tận nơi bán xa tít để xem xét lại lỗi thuộc phần ai??? trong khi mình là khách hàng quen thuộc và đơn hàng không phải số tiền nhỏ, Kết quả là gì, mình không bao giờ sử dụng concung.com nữa. Một công ty lớn, nhưng dịch vụ lại tồi.

  Nhiều công ty lớn khác, mình không kể thêm cho dài dòng.

  Mình quan niệm kinh doanh phải hướng tới dịch vụ tốt nhất, hoàn hảo nhất, đó không phải là bao bì đẹp nhất, nhãn hiệu bắt mắt nhất, mà đó là phải chăm sóc khách hàng thật tử tế nhất.

  Có một lần, có một khách hàng của mình ở Hà nội phàn nàn về sản phẩm của mình tại sao lại lần này lại không đạt như lần trước.

  Mình không biết giải thích làm sao, chỉ cử ngay nhân viên đến thu hồi lại vô điều kiện, đổi trả tận nhà ( các công ty khác thường bắt khách hàng đến công ty đổi trả ). Và không thu thêm bất kì khoản nào. Xin lỗi chị ấy, Đồng thời free ship cho tất cả các đơn hàng phát sinh về sau để tạ lỗi. Nhưng khi thu hồi, thì đơn đó không có vấn đề gì, chỉ là một sự hiểu nhầm, và bên mình đã giải thích thật tỉ mỉ những hiểu lầm đó để khách hàng có niềm tin với bên mình.

  Kết quả thật bất ngờ, chị ấy vẫn là khách hàng quen thuộc đến tận hôm nay với những đơn hàng lớn hơn về sau, còn giới thiệu thêm khách hàng khác.

  một sản phẩm của công ty mình về nông sản: HẠT ĐIỀU

  Vậy rút ra là gì, đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ quên mất cái lợi to lớn phía đằng sau. Đôi lúc, mình thấy một số công ty cũng khá lớn, hoặc một số bạn bán hàng trên FB, khi khách quá đáng, họ post tất cả mọi sdt, nhân thân, địa chỉ của khách lên trên mạng rồi bêu rếu chỉ trích khách. Khách người ta làm vậy cũng không sao, nhưng chúng ta là người bán hàng, là một đại diện cho một tổ chức, chúng ta không được phép làm như vậy. Vì sao, khi bạn bêu rếu khách, bạn hả giận khi thấy nhiều người đồng tình với bạn và chỉ trích khách, nhưng bạn biết không, đồng thời những vị khách tiềm năng muốn mua hàng của bạn nhưng thấy bạn hành xử kém văn minh và bất lịch sự của bạn như thế thì họ sẽ nghi ngờ về đạo đức của bạn. Dù sản phẩm của bạn có tốt cỡ nào họ cũng không dám mua, mà bạn biết đấy, đôi khi ai đó mua hàng của chúng ta đôi khi không phải về sản phẩm của chúng ta mà mua vì chính thái độ của chúng ta nữa.

  Một công ty có tâm, vẫn là một công ty đã hành xử thế nào khi xảy ra mâu thuẫn, chứ không phải có tâm là cứ dụ dỗ khách hàng của mình rao bán quảng cáo sản phẩm tốt rồi quay ngoắc 180 độ khi xảy ra vấn đề tranh chấp.

  Lê Thủy viết.


One Responseso far.

 1. Xuyến duong says:

  Tình cờ cô vào đọc trang wed của con,con cũng tầm bằng tuổi con trai cô vậy,mà suy nghĩ thật chín chắn và khôn khéo,thật phúc cho ba mẹ con đã sinh ra con, rất mong được làm quen với con nhé con gái !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *